Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng

việc làng việc họ

Email In PDF.

BĂN KHOĂN

VIỆC HỌ, VIỆC LÀNG.

HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN

Trong một lần dự lễ giỗ cố Thái tại nhà ông Hoàng Hữu Hạch ở TPHCM, tôi đã được nghe ông Hạch và các chú Hoàng Hữu Hoài, Hoàng Hữu Hiên bàn về công việc của Ban Đại diện họ Hoàng. Ông Hạch than rằng mình đã cao tuổi, muốn nghỉ ngơi. Đề nghị hai chú Hữu Hoài và Hữu Hiên nhận trách nhiệm thay ông làm trưởng ban đại diện họ Hoàng. Nhưng cả hai chú đều từ chối. Lý do, cả hai chú cũng đều cao tuổi bằng hoặc hơn ông Hạch. Thế là bế tắt.

+ Điều đáng băn khoăn là nếu tình trạng nầy kéo dài sẽ có một khoảng trống quyền lực và trách nhiệm khi cần giải quyết những vấn đề liên quan đến việc họ việc làng. Cách nay mấy năm, các chú các O bên dòng ngài Hoàng Hữu Tuệ đã nhìn thấy vấn đề nầy và giải quyết bằng một cuộc “ bàn giao thế hệ”. Nghĩa là các chú các cô O đời 15 đề cử các con cháu đời 16-17 làm đại diện của các bộ phận gia đình. Lâu nay các đại diện trẻ này đã bắt đầu đảm đương công việc của dòng ngài Hữu Tuệ. Các vị đời 15 chỉ làm “ thái thượng hoàng”, theo dõi và cố vấn. Theo tôi, đây là mô hình có thể nhân rộng trong các dòng của chi nhất A chúng ta , đồng thời cũng là phương án tối ưu để giải quyết vấn đề khoảng trống quyền lực và trách nhiệm của ban đại diện họ Hoàng. Tất nhiên để làm việc này suôn sẻ và có kết quả tốt cũng phải có lộ trình và chuẩn bị chu đáo. Và cũng xin nhớ là thời gian không còn nhiều nữa.

+ Công việc tu chỉnh gia phổ lâu nay vẫn dậm chân tại chỗ, như những toa tàu không có đầu kéo. Nghĩ lại ngày xưa các ngài Hoàng Hữu Quỵ (Đ14) cùng các vị đời sau như Hữu Thước, Hữu Cảnh, Hữu Vỹ, Hữu Kiên với những phương tiện thô sơ, thiếu thốn cộng với thời cuộc chiến tranh loạn lạc thế mà các ngài đã biên dịch được quyển Xương Khê Hoàng tộc thống phổ từ chữ Hán ra chữ quốc ngữ và cập nhật được đến đời 16-17-18. Còn ngày nay chúng ta có những phương tiện và điều kiện làm việc thuận lợi hơn người xưa rất nhiều mà việc làm gia phổ lại không tiến triển được bao nhiêu. Khó khăn ở chỗ nào? Tất nhiên trước tiên là khâu tổ chức chưa đến nơi đến chốn nhưng quan trọng hơn chính là sự thiếu nhiệt tình. Thậm chí còn nhiều người, nhiều hộ gia đình dường như chưa nhận thức được tầm quan trọng của cái gia phổ.

+ Dòng họ nào cũng cần có điều tra cơ bản và cập nhật về tình trạng nhân số, địa bàn cư trú, người già nhất, người trẻ nhất, giàu nghèo... Nếu không sâu sát các vấn đề này thì không thể hiểu đầy đủ về dòng họ mình. Công việc này tất nhiên không dễ dàng chút nào nhưng nếu kết hợp với việc làm gia phổ thì cơ bản cũng giải quyết được

+ Trang web họ Hoàng đã bước vào mùa Xuân thứ 10. Chúng tôi, nhóm thực hiện tha thiết mời gọi bà con nội ngoại gửi bài tham gia chứ nếu chỉ đăng cáo phó, phân ưu... thì buồn quá.

Ngoài việc họ còn có việc làng.

Nghe nói có ông Đỗ Thăng, doanh nhân làm ăn phát đạt từ trong Nam gửi về ủng hộ cho làng ta 110 triệu. Làng đã sử dụng số tiền ấy để trùng tu, tôn tạo một di tích gọi là văn chỉ. Theo làng thì ngôi văn chỉ này được thành lập theo sắc lệnh vua ban nhằm khuyến khích việc học.

Tôi có đôi điều muốn bàn lại với bà con trong làng mình như sau:

- Cái ngày xưa gọi là văn chỉ là một cái miếu thờ Khổng Tử. Miếu này do làng xã tự phát xây lên chứ chẳng làm gì có sắc phong sắc lệnh của vua. Những ngôi đền thờ Khổng Tử được xây dựng do sắc lệnh của vua thì không gọi là văn chỉ mà gọi là văn miếu. (Như Văn miếu ở Hà Nội, Văn Thánh miếu ở Huế và Văn miếu Trấn biên ở Biên Hòa). Ngày nay việc tôn thờ Khổng Tử đã quá lạc lõng. Muốn khuyến khích việc học của con em , ngay cả ở Trung quốc, Đài Loan, Hong Kong. . . cũng không ai dùng Khổng học để định hướng cho lớp trẻ ngày nay. Bây giờ là thời đại 4.0 rồi đấy.

- Những khoản tiền tài trợ như của ông Đỗ Thăng là rất quí. Muốn đạt mục đích khuyến học thì nên sử dụng vào những việc thiết thực như khuyến tài, khuyến sư, học bổng khuyến học... Hoặc xây một công viên nho nhỏ để con em trong làng có không gian vui chơi giải trí. Hoặc cũng có thể trùng tu, tôn tạo ngôi miễu Tam Tộc để củng cố tình đoàn kết giữa bà con trong làng . Được thế mới không phụ lòng nhà hảo tâm. Nhưng thôi, chuyện đã rồi. Nghe nói việc xây lại công trình “văn chỉ” đang được tiến hành để sớm khánh thành. Không biết sau khi khánh thành, ai sẽ xuân thu nhị kỳ nhang khói cho cụ Khổng đây? Xin đừng bắt con dân trong làng trong họ gánh thêm nghĩa vụ trời ơi đất hỡi này nhé.


Người dân tỉnh Vĩnh Phúc phản đối việc địa phương này xây Văn miếu thờ Khổng Tử.


 Tranh áp phích tố cáo Trung Quốc đang có âm mưu phục hồi hình ảnh Khổng Tử đê bành trướng quyền lực mềm.

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang