Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng

một năm buồn vui với bà con

Email In PDF.

    MỘT NĂM  BUỒN VUI
  VỚI BÀ CON…

HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN

 

Một năm hết vèo!

Nhớ lại năm Bính Thân (2016) mở đầu với những ngày vui trong lễ hiệp kỵ tại nhà thờ chi Nhất A - đông vui, hoành tráng và tất nhiên cũng khá hao tốn. Chủ trì đại lễ lần nầy là một khuôn mặt mới: Hoàng Thạch Tú Đ.17, quyền trưởng ban tổ chức. Tuy tuổi tác và ngôi thứ trong họ chưa cao nhưng ông Tú điều hành lễ hội rất tự tin, nghiêm chỉnh và tròn vai. Chắc chắn trong những kỳ lễ hội sắp tới, thế mạnh này của ông Tú sẽ còn được tiếp tục phát huy, (tương lai nhiều hứa hẹn).

 

Tuy nhiên ngày vui vừa qua thì tin buồn lại đến dồn dập. Vài ngày sau khi lễ hội kết thúc, ông Hoàng Thạch Cẩm (Đ.17 - anh ruột ông Tú) trở về nhà đã đột quị và qua đời ở Đà Nẵng. Tiếp theo là sự ra đi của bà Hoàng Thị Hạnh (Đ.15) ở Úc; hai ông rể họ Hoàng là ông Các (Chồng bà Ngọc Thương (Đ.16)) ở TP.HCM; ông Phận (Chồng bà Ngọc Anh (Đ.16)) ở Huế, Luật sư Hoàng Hữu Duệ (Đ.17) ở TP.HCM và một cháu trai (Đ.17) là con của Hoàng Hữu Yển qua đời ở Đắc Lắc.Tin buồn hơi nhiều!

Đội quân chủ lực Đời 16 của họ Hoàng bao gồm các ông: Hoàng Hữu Chỉ, Hoàng Hữu Thục ở Huế - Hoàng Phủ Ngọc Tường và vợ là Lâm Thị Mỹ Dạ ở TP.HCM - Hoàng Hữu Kham ở Vũng Tàu - Hoàng Thạch Thiết, Hoàng Ngọc Biên ở Mỹ… đều ở trong tình trạng đáng lo ngại về sức khỏe- một số vị thuộc diện "gần đất xa trời"! Người ở tuổi ngoài tám mươi mà còn phong độ, có các vị trưởng lão là ông Hoàng Hữu Hạch (Đ.14), Hoàng Hữu Hải, Hoàng Hữu Hoài, Hoàng Hữu Hiên (Đ.15) và ông Hoàng Hữu Cương (Đ.16). Đặc biệt là cụ Hoàng Hữu Lạc (Đ.14) ở Mỹ nay đã ngoài 90 nhưng sức khỏe khá ổn định, có khả năng đạt hoặc vượt chỉ tiêu 100. Vậy mà không hiểu tại sao nhiều người ở Đ.16, Đ.17 lại không biết noi gương đời trước để giữ gìn sức khỏe vả nâng cao tuổi thọ nhỉ?

Năm nào ông Hoàng Hữu Hạch cũng chúc bà con làm ăn phát tài. Nhưng năm nay không thấy ai phát. Ngay cả tỉ phú Hoàng Kiều cũng bị rớt 64 bậc trong bảng tổng sắp các tỉ phú thế giới (Theo tạp chí Forbes - 2016). Nguyên nhân rớt hạng, theo Forbes là do sự biến động của sàn chứng khoán ở Mỹ. Cổ phiếu IPO của ông Kiều có lúc thắng đến 600 triệu USD trong vòng 1 ngày. Nhưng vừa qua lại cũng có lúc thua lỗ khá đậm do bị tác động  lên lên xuống xuống trong mùa bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Như vậy, sự lên hoặc xuống trong bảng xếp hạng của ông Hoàng Kiều có khi lại ảnh hưởng tới sự nghiệp của ông Chăm (Trump - tổng thống Mỹ) nhiều hơn là với bà con mình. Giữa tháng 12/2016, có một cái tin rất đáng chú ý. Đó là sự kiện người mẫu Ngọc Trinh, nổi tiếng với biệt danh "nữ hoàng nội y" vừa công khai chia tay một đại gia cũ nào đó để đến với một đại gia mới là tỉ phú Hoàng Kiều. Qua những thông tin và hình ảnh ồn ào lâu nay trên mạng, có thể tin rằng chuyện tình này là có thật và vẫn đang tiếp tục phát triển.

Cũng vào những ngày cuối năm 2016, có một tin buồn được thông báo khắp thế giới. Đó là tin Chủ tịch Fidel Castro từ trần ở Cuba. Hôm ấy ông Hoàng Phủ Ngọc Tường nằm trên giường bệnh xem TV thấy tin này, đã lặng người đi. Ông Tường không nói được nên chỉ nằm thở dài, ứa nước mắt. Nguyên vào tháng 9 năm 1973, Chủ tịch Fidel đã có chuyến viếng thăm lịch sử  đến vùng giải phóng Quảng Trị. Lúc ấy ông Tường là Trưởng ty Văn Hóa - Thông Tin, ở trong ban tổ chức đón tiếp phái đoàn này. Ông Fidel thì rất cao mà tất cả cái giường ở Quảng Trị đều quá ngắn. Ông Tường phải chạy đi tìm mấy ông thợ mộc đóng gấp một cái giường thô sơ dài hơn 2m để ông Fidel có chỗ nằm duỗi thẳng chân mà nghỉ ngơi. Trước đó, đoàn xe của Fidel vừa tới xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh thì phải dừng lại vì một tiếng nổ bất ngờ. Sau tiếng nổ, một cô thanh niên xung phong 16 tuổi bị thương nặng vì trúng phải bom chìm dưới đất trong khi làm nhiệm vụ san lấp mặt đường cho xe đi qua. Fidel đã khóc bên cạnh cô bé bị nạn. Gần đây, báo chí nhắc lại câu chuyện này rất nhiều. Nhưng ông Fidel không chỉ khóc suông mà sau đó, đã giúp cho người dân vùng Quảng Bình-Quảng Trị nghèo khổ có được một bệnh viện hữu nghị tương đối tiện nghi trong hoàn cảnh cả hai nước Việt Nam và CUBA đều đang bị các thế lực thù địch bao vây,cấm vận gắt gao. Ông Tường khóc có lẽ vì nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc này. Đó không phải là những giọt nước mắt cá sấu mang ý nghĩa chính trị mà là những giọt nước mắt từ đáy lòng dành cho người nghèo - trong số người nghèo đó có cả ông Fidel Castro. (Fidel  được xếp vào loại Top Nghèo trong hàng nguyên thủ quốc gia. Ông chỉ giàu hơn ông Yasser Arafat, tổng thống Palestin). Khóc qua khóc lại, đều là những giọt nước mắt của tình người đó thôi.

Cách đây 5 năm, vào Tết Nhâm Thìn 2012, gia đình ông Hoàng Hữu Cả ở Bích Khê có hai cô con gái rượu là Hoàng Thị Phương Nhung và Hoàng Thị Ánh Linh - cả hai chị em đã tham gia cuộc thi viết “Tôi yêu quê tôi” trên trang web họ Hoàng và đều nhận được giải thưởng. Mấy năm nay hai chị em này đã vắng bóng. Hỏi ra mới biết Phương Nhung và Ánh Linh đều vào Đà Nẵng học, đã ra trường và tìm được việc làm rồi định cư ở Quảng Nam. Không chỉ gia đình ông Hoàng Hữu Cả mà chắc là không ít gia đình khác trong họ, trong làng ta cũng có những con em phải đi xa như thế. Riêng cô chị Phương Nhung đã có chồng và nay đã tay bồng tay mang.

Tôi bỗng nhớ câu hát: “Có con chim đa đa nó đậu cành đa. Sao không lấy chồng gần mà đi lấy chồng xa...”

Ngày xưa thì lý do lấy chồng xa có thể là vì:

Mẹ già muốn ăn cá thu
Gả con xuống biển biệt mù tăm tăm
Mẹ già muốn ăn mật ong
Gả con lên núi chờ mong mõi mòn…

Bây giờ thì lý do khiến những cô gái làng ta phải lấy chồng xa không phải vì mẹ già thèm cá, thèm mật ong... mà rõ là vì ở quê ta thiếu trường học và thiếu công ăn việc làm nên trai gái trong làng phải tha phương cầu thực.

Ước chi trên quê hương ta có một cái trường Đại Học, Cao Đẳng - một cái bệnh viện - một cái nhà máy hay một cái siêu thị gì đó... làm chỗ đất lành chim đậu - để một ngày nào đó, những con chim đa đa của làng ta không còn phải ngậm ngùi bay xa...

HPNP

 

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang