Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng

nổi khổ đàn ông ngày tết

Email In PDF.

Nổi KHỔ của ĐÀN ÔNG
                             Ngày Tết
 

Bác sĩ HOÀNG HỮU HÓA

   Tết Tết Tết Tết đến rồi!!! .... Tết đến trong tim mọi người!. Mỗi lần ca khúc ấy vang lên là y như không khí ngày Xuân đã rộn ràng đến với mọi người, mọi nẻo đường, góc phố, ngõ làng, lối xóm quê hương. Tết đến để lại trong mỗi người nhiều cung bậc cảm xúc, tâm trạng khác nhau. Có người thì phấn khởi, háo hức nhưng có người thì sợ sệt, lo âu.

    Tết đến với phụ nữ, phần lớn họ chẳng thoải mái tý nào, bởi họ phải tất bật với bao nhiêu công việc để chuẩn bị cho ngày Tết được đàng hoàng, tươm tất hơn. Với trẻ con, Tết là niềm háo hức và mong đợi nhất vì được trưng diện quần áo mới, được ăn bánh kẹo ngon, đặc biệt là được nhận tiền lì xì đầu năm mới… Còn cánh mày râu thì sao? Chả biết có ai thích Tết không chứ riêng tôi đó là một nỗi khổ lớn.

    Tại sao vậy? Suy từ bản thân tôi mà ra. Dẫu Tết Giáp Ngọ đã đi qua nhưng hương vị Tết vẫn còn. Trong lúc ngồi nhấm nháp cốc trà, ly cafe với mấy người bạn thân, tôi thổ lộ: “Tết năm nay tao không giúp gì được cho vợ con hết, không có ngày nào là không say. Nghĩ lại mình có lỗi quá!”. Thế là cuốn “nhật ký ngày Tết” trong đầu dần hiện ra trước mắt, tôi kể với chúng bạn:

    Này nhé, ngày 24 tháng Chạp là ngày cúng xóm, hằng năm xóm tôi cứ vào ngày này là cúng Tất niên xóm. Người ta thường nói “bán bà con xa mua láng giềng gần”, làm ăn cả năm trời chẳng lẽ không đi dự với xóm một lần, mà đi thì phải uống bia, uống rượu. Uống ít thì họ bảo “uống kiểu xã giao, không nhiệt tình…”, còn uống nhiều thì không nói các bạn cũng đã biết rồi đó.

    Ngày 25 tháng chạp, vợ bảo: “Anh làm gì thì làm, ngày hôm nay phải tỉnh táo để cúng Tất niên nhà mình đó!”. Tôi hỏi: “sao sớm thế em? Vợ đáp: “Anh quên em là người buôn bán rồi sao? Phải tranh thủ mấy ngày Tết để kiếm thêm thu nhập chứ!”. Thế rồi tôi đồng ý là ở nhà giúp vợ cúng Tất niên. Khốn nỗi cúng Tất niên thì phải mời anh em, bạn bè đến dự mới vui, mà muốn vui thì phải có bia, rượu. Mình mời bạn bè đến thì mình phải uống nhiệt tình, lúc đó họ mới tự nhiên và uống nhiệt tình lại. Như vậy là say.

    Từ ngày 26 đến 30 tháng Chạp, chiếc điện thoại của tôi liên tục reo lên in ỏi bởi nhiều cuộc gọi không thể nào không bắt máy. Nào là anh trai, anh rể, bố mẹ ruột, bố mẹ vợ … mời dự Tất niên. Mỗi lần tôi xách xe ra đi, vợ hỏi: “Anh đi đâu thế?”. “Họ đến nhà mình dự Tất niên, bây giờ họ mời lại, chẳng nhẽ mình từ chối!”. Tôi đáp. Thế là suốt mấy ngày liền tôi nếm đủ các loại rượu, bia. Mệt lả cả người, cháo nuốt cũng không trôi, mặc cho vợ thỏa sức cằn nhằn, nào là: “Có đàn ông trong nhà cũng như không!”, nào là:“Số chi người ta mà sướng, số chi mình mà khổ thế không biết!… ”. Ban đầu tôi còn nghe thoang thoảng, dần dần tôi chìm trong giấc ngủ say sưa.

    Đến 11h khuya, vợ tôi gọi: “Anh ơi, anh đã tỉnh chưa, ra giúp em soạn cúng Giao thừa này!”. Có lẽ vợ gọi lần thứ ba tôi mới nghe rõ. Tôi vội choàng tỉnh dậy, người có vẻ khỏe hơn, rồi cùng vợ đón Giao thừa chào năm mới Giáp Ngọ. Tôi tâm sự với vợ “Em ơi, cho anh xin lỗi vì mấy ngày giáp Tết mà không giúp gì được!”. Vợ tôi cười đáp “Qua năm mới em mong anh bớt say đi! Người xưa có câu: “Cầm dao lâu ngày cũng đứt tay”, “đi đêm nhiều cũng có ngày gặp ma đó!”. Nghe vợ nói vậy tôi hiểu ngay là ý vợ muốn cảnh báo tôi về việc uống rượu bia và đi xe máy sẽ có ngày tai nạn giao thông, nhưng vì sợ điềm gở nên không muốn nói thẳng ra mà thôi. Tôi thầm nghĩ, điều ước đầu năm của vợ tôi khó có thể trở thành hiện thực. Bởi vì từ xưa đến nay, làm người đàn ông khó có thể từ chối những mối quan hệ đời thường, các cuộc giao lưu bè bạn… Thế nhưng tôi vẫn phải nói nửa đùa nửa thật:“Em tưởng anh uống như vậy là sướng lắm ư? Khổ lắm em ạ! Không uống cũng khổ, uống ít cũng khổ, uống nhiều cũng khổ…”. Nói rồi tôi hứa qua năm mới sẽ uống ít rượu hơn để vợ tạm yên lòng.

    Sáng Mồng 1 Tết, theo lệ đi thăm ông bà nội, ngoại, bà con họ hàng. Đến nhà nào cũng được mời ly rượu đầu Xuân. Mỗi nhà một thứ rượu khác nhau, chao ôi là mệt và rồi say luôn! Vợ lại cằn nhằn: “Anh đã hứa rồi mà?”. “Thôi bỏ qua đi em!”. Tôi đáp.

    Ngày Mồng 2, tôi nói với vợ: “Thôi, mấy mẹ con đèo nhau đi chơi Tết đi để anh ở nhà tiếp khách”. Mà tiếp khách thì cũng phải chúc khách ly rượu đầu Xuân, người nào vào thăm cũng chúc ít nhất 1 cốc thay vì 3 cốc “ Phúc - Lộc - Thọ”. Đến khi vợ về lại thấy tôi say mèm cũng toáng lên: “Tưởng ở nhà tiếp khách không say ai dè... thôi ngày mai để tôi ở nhà tiếp khách, anh đi đâu thì đi!”.

    Thế rồi ngày Mồng 3 Tết, tôi đi chúc tết đồng nghiệp, bạn bè. Họ đến nhà mình thế nào thì mình cũng chúc họ như thế. Khi về đến nhà người tôi sặc mùi rượu rồi lăn ra ngủ như chết.

    Chưa kịp mừng vì cứ nghĩ 3 ngày Tết đã qua, ai ngờ ngày Mồng 4 chuông điện thoại lại reo lên, tiếng thằng bạn học cấp 3 hồi nào nhắc nhở: “Mày quên hay sao giờ này chưa thấy đi họp lớp?”. Đúng là tôi quên mất. Số là hằng năm cứ vào ngày Mồng 4 Tết là lớp học cấp 3 của tôi tổ chức họp lớp. Nghĩ bạn bè một năm gặp nhau một lần nên dù rất mệt nhưng cũng phải đi dự. Thế rồi vui quá nên uống khá nhiều… lại say tiếp.

    Ngày Mồng 5, người mệt mỏi ê chề, chẳng muốn làm gì cả, chỉ muốn ngủ và ngủ thôi. Nghĩ thế nhưng chưa kịp ngủ thì đã nghe vợ nói như ra lệnh: “Ngày hôm nay là cúng đưa tổ tiên ở nhà ông bà nội đấy nghe, anh coi sắp xếp mà đi sớm kẽo bị trách đó!”. Chao ôi, bực ơi là bực! “Biết rồi, yên tâm đi!”. Tôi cộc cằn đáp. Ngày cúng Đầu năm ở nhà ông bà nội cũng không thua kém gì cúng Tất niên, rượu bia nhà nào cũng đầy ắp và cũng có đông đủ anh em, bà con nội ngoại. Thế rồi uống thoải mái… và say.

    Đến ngày Mồng 6, cứ nghĩ đã yên vì hết Tết rồi, nghỉ ngơi thôi, không uống nữa để mai còn đi làm việc. Nhưng mà có yên đâu! Suýt nữa tôi quên, ngày này là ngày cơ quan tổ chức gặp mặt đầu năm. Tôi vội vàng đến cơ quan thì cũng vừa lúc Sếp đang nâng ly chúc mừng năm mới các anh chị em trong đơn vị. Đến lượt tôi sếp bảo: “Dạo này sao thấy chú mầy uống yếu thế? Sợ vợ à?”. Vừa để thể hiện bản lĩnh đàn ông, vừa để chứng tỏ không thua kém gì, tôi uống thả sức. Đã vậy còn tuyên bố dõng dạc: “Không say không về!”. Thế rồi lại say khướt. Giờ nghĩ lại sao mình dại quá.

    Ngày Mồng 7 là ngày tôi thoải mái và tỉnh táo nhất, vì đã chính thức bước vào ngày làm việc của năm mới. Tôi thấy mình thật sảng khoái chứ không như những ngày trước đó, uống quá nhiều bia rượu làm tôi nhức cả đầu, mệt mỏi như vừa ốm dậy. Do ăn uống thất thường nên Tết vừa xong thì tôi cũng sụt đi mất 2 kg. Mà có ăn được đâu, cơm ăn chẳng nổi. Trước đây, cứ mỗi lần như thế, vợ tôi thường nấu cháo hành loãng để tôi dễ nuốt. Từ sau lần tôi trót lỡ nói đùa:“Cảm ơn em với bát cháo hành Thị Nở!”, vợ tôi sầm mặt xuống kèm theo một cái nguýt dài. Cũng từ đó vợ tôi không còn nấu cháo hành nữa. Biết lỗi, tôi đã từng nhiều lần xin vợ thông cảm bỏ qua nhưng đều bị từ chối không khoan nhượng. Nghĩ lại tôi thật ngóc nghếch, thật tai hại.

    Những ngày Tết Giáp Ngọ của tôi như thế đó, có ai cùng cảnh ngộ như tôi không? Thú thực, Tết thì vui thật đấy, nhưng chị em hãy hiểu cho cánh đàn ông chúng tôi cũng khổ lắm vì bia rượu. Chúng tôi biết tác hại của việc uống nhiều bia rượu chứ. Rượu làm mất đi lý trí, ý chí, bản lĩnh và có những hành động không đúng, dẫn đến nhiều việc mà người thân mình không muốn. Nhưng chị em cứ đặt vào vị trí của chúng tôi trong các cuộc vui mà xem. Đó là nỗi khổ của cánh đàn ông chúng tôi mà không thể nào phân bua được.

    Tôi rất mong ai đọc được những dòng tâm sự trên đây thì hãy hiểu và thông cảm cho chúng tôi. Bản thân chúng tôi cũng tự ý thức được rằng: không nên uống rượu nhiều để cho người thân phải lo lắng cho mình, đặc biệt là trong những ngày Tết đến, Xuân về vì đây là những ngày lẽ ra là những ngày hạnh phúc và vui vẻ nhất trong năm dù không đem lại niềm vui nhưng chúng ta cũng đừng đem lai nỗi buồn cho họ.

    Chúc tất cả mọi người có một năm mới vui, khỏe, hạnh phúc, tràn đầy tình yêu; đặc biệt đừng chìm sâu trong men rượu nha!!!

 Hoàng Hữu Hóa

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang