Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng
Email In PDF.

LÀNG BÍCH KHÊ - HÀNH TRÌNH LỊCH SỬ

Đỗ Thiên Thạch.

Hằng trăm năm qua, làng Bích Khê hình thành, trải qua bao thăng trầm, Bích Khê kiên cường, bất khuất sản sinh ra những người con ưu tú góp phần làm nên lịch sử vẽ vang trên con đường phát triển. Thời gian có thể phôi pha, đời người trong vòng hạn định sinh tử, nhưng Bích Khê mãi mãi trường tồn, thủy chung trong dòng chảy của vùng đất Quảng Trị anh hùng.

Đọc thêm...
Email In PDF.

50 NĂM SAU TẾT MẬU THÂN HUẾ:

Anh em chúng tôi TƯỜNG VÀ PHAN  
KHÔNG HỀ GIẾT NGƯỜI

HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN

Có lần, một ông họ Hoàng Đ.16 đến thăm bà Nguyễn Thị Hoa hiện sống ở Thủ Đức. (Bà Hoa là cháu ngoại họ Hoàng Đ.16 và là chị cậu cô ruột của tôi). Người bà con này hỏi bà Hoa có biết Tường và Phan là hai đứa giết người không gớm tay trong vụ Mậu Thân Huế không?

Bà Hoa có chồng là đại úy Quân cảnh chế độ cũ, bị sát hại trong những ngày biến động 30/4/75. Lúc đầu bà Hoa cứ tưởng là bị VC giết. Sau bà tìm hiểu rõ thì lúc bấy giờ quân giải phóng chưa vô tới. Chồng bà bị đám loạn quân VNCH sát hại để cướp bóc hay trả thù gì đó. (Lính Cộng Hòa vốn rất ghét Quân cảnh). Ông họ Hoàng này cứ tưởng bà Hoa còn căm thù VC giết chồng mình nên tính đem chiêu bài Tường - Phan ra làm quà để lấy lòng bà. Nhưng bà Hoa trả lời rất rõ ràng:

Đọc thêm...
Email In PDF.
VẠCH MẶT NHÂN CHỨNG GIAN
NGUYỄN THỊ THÁI HÒA

TRONG  “PHIÊN TÒA” CỦA LIÊN THÀNH Ở MỸ

HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN

NGUYỄN THỊ THÁI HÒA ĂN GIAN NÓI DỐI

Tôi là Hoàng Phủ Ngọc Phan, một trong bộ ba Tường Phan Xuân - luôn luôn bị tên cựu thiếu tá cảnh sát Sài gòn là Liên Thành vu cáo những tội ác giết người ghê tởm trong hơn năm mươi năm qua. Có thể nói mọi thứ vu cáo chúng tôi đều bắt đầu từ Liên Thành rồi từ đó đồng bọn của y hùa theo. Hằng năm cứ vào dịp 30/4 và tết Nguyên Đán, họ thường tổ chức họp hành, tố cáo tội ác VC… kèm với yêu cầu quyên góp để kiếm chút tiền tiêu vặt. Đáng chú ý là dịp 30/4/2012 họ làm lễ ra mắt cái gọi là Ủy ban truy tố tội ác của Đảng CSVN. Ủy ban nầy ngoài đầu nậu Liên Thành còn có thêm ba bốn thành viên là công chức hoặc sĩ quan cấp thấp của chế độ cũ. Đối tượng truy tố vẫn là Tường - Phan - Xuân, có bổ sung thêm tên cô sinh viên xinh đẹp là Đoan Trinh. Không biết Liên Thành kiếm đâu ra nhân chứng là một bà xưng là cán sự điều dưỡng và xưng tên là Nguyễn Thị Thái Hòa nhưng bà này lại xin dấu địa chỉ ở Mỹ - vu khống Hoàng Phủ Ngọc Phan và Đoan Trinh đã nổ súng tàn sát cả nhà bà ta từ người già tới trẻ em ở khu vực quanh nhà thờ Phủ Cam. Bà ta dựng ra một câu chuyện rất dài có dặm thêm những tình tiết cho có vẻ y như thật. Theo lời bà ta thì:

Đọc thêm...
Email In PDF.

CHUYỆN DÀI VỀ 
MẬU THÂN - HUẾ

HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN

Mấy hôm nay trong những ngày giáp Tết, trên một số trang mạng  và trong dư luận bạn bè ở trong và ngoài nước đang chú ý tới một bức thư của ông Hoàng Phủ Ngọc Tường có nội dung xin lỗi về những điều ông đã trả lời phỏng vấn trong bộ phim tài liệu “Việt Nam một thiên sử truyền hình” của Mỹ sản xuất năm 1981. Tôi đã xem phim ấy và đã đọc lá thư xin lỗi của ông Tường do nhà văn Nguyễn Quang Lập công bố nóng hổi trên mạng. Xin tạm gác mối quan hệ anh em ruột thịt để nhìn mọi việc một cách tỉnh táo, trung thực và để có thể hiểu được sự thực.

Đọc thêm...
Email In PDF.

HỌ HOÀNG
BÍCH KHÊ - TRIỆU PHONG - QUẢNG TRỊ


 

Họ HOÀNG HỮU - tức họ Hoàng của chúng ta được xem là một trong những dòng họ có danh tiếng không chỉ ở Quảng Trị mà còn ở trong cả nước. Trong quyển Gia Phả (Nhà xuất bản Văn hóa - Hà Nội - 1992) và Dõi Tìm Tông Tích Người Xưa (Nxb Trẻ - TPHCM - 1998), tác giả là cụ Dã Lan Nguyễn Đức Dụ, một chuyên viên hàng đầu về gia phổ học hiện nay - đã xếp họ Hoàng Bích Khê trong số vài ba chục dòng họ lớn trong nước như Ngô (Thời Nhậm), Nguyễn Tiên Điền (Nguyễn Du)... Họ Hoàng cũng là một trong số ít dòng họ có được quyển gia phổ chính thống để biết rõ cội nguồn phát tích.

Theo Xương Khê Hoàng Tộc Thống Phổ chính biên do ngài Hiệp Biện Đại Học Sĩ Hoàng Hữu Xứng biên soạn bằng chữ Hán từ năm 1876 thì thủy tổ họ Hoàng vốn xuất phát từ làng Hồng Khê, huyện Duy Tiên, trấn Sơn Nam Thượng tỉnh Hà Nam. (Có bản chép lầm là Sơn Nam Hạ) Vào khoảng thế kỷ thứ 16, thượng thủy tổ họ Hoàng là ngài Hoàng Công Hội cùng với ông anh ruột và hai ông thủy tổ các họ Đỗ và họ Lê vào Nam theo các đợt di dân lập nghiệp của chúa Nguyễn. Đến bờ sông Điếu Ngao ở Đông Hà, ông anh ngược dòng sông lên vùng Cam Lộ lập nên làng Bích Giang. Ngày nay ở Cam Lộ cũng có một nhánh của họ Hoàng đang sinh sống. Trong đợt trùng tu gia phổ vào năm 1984, nhóm tu chính gia phổ do ông Hoàng Hữu Thước (đời 15) phụ trách đã tìm đến các gia đình họ Hoàng ở Cam Lộ để kiểm chứng nguồn gốc và nhìn bà con - thấy trong gia phổ của nhánh họ Hoàng này cũng ghi lại những sự kiện về gốc gác tương tự. Vậy thuyết này có thể tin được. Mới đây, Nếp Nhà có nhận được bài viết của Hữu Nguyên tức ông Hoàng Mạnh Quân nhan đề “Phải chăng Ngài Thượng thủy tổ của chúng ta là người ở huyện Nông Cống - Thanh Hóa”. Nếp Nhà đã đọc kỹ bài viết ấy và thấy những ức thuyết mà ông Nguyên nêu ra còn nhiều điều chưa được kiểm chứng nên chưa dám công bố trong Nếp Nhà.

Lại nói ngài Hoàng Công Hội chia tay anh, xuôi theo dòng sông Thạch Hãn và dừng lại, cùng hai vị khai canh họ Đỗ, họ Lê lập nghiệp ở địa phận làng Bích Khê ngày nay. Theo Phủ Biên tạp lục của Lê Quý Đôn (1726 - 1784) thì “làng Hồng Khê thuộc tổng Hoa La, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị, “được thành lập vào giữa thế kỷ 15. Như vậy giữa Hồng Khê của huyện Duy tiên (Nam Định) và Hồng Khê của huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cùng Bích Khê ngày nay chắc chắn đã có uyên nguyên mật thiết. Tính từ ngài thượng thủy tổ Hoàng Công Hội đến thời điểm năm Canh Thìn 2000, họ Hoàng ta truyền được 20 đời. Từ đời 1 đến đời 5, con cháu thưa thớt. Đến đời 6 chia làm hai phái. Phái nhất với ngài Văn Độ là tổ. Phái nhì ngài Văn Ân là tổ. Đến đời 7 (các con ngài Văn Độ) chia làm 3 chi gồm các ngài Văn Tổng - Văn Thiệp và Văn Lập. Đến đời 8, chi 1 của ngài Văn Tổng lại chia làm 3 chi nhỏ: chi mạnh của ngài Văn Hoạch - chi trọng của ngài Văn Sách và chi quí của ngài Văn Tú. Sang đời ngài Văn Giao (đời 10) chi mạnh lại chia làm 3 phái. Đời 11 con của ngài Văn Giao là các ngài Hữu Trí và Hữu Tư thuộc phái nhất, chi nhất A. Ngài Văn Giao làm quan ký lục ở ngân cục (đúc vàng, bạc) được phong tặng Triều liệt đại phu hàn lâm viện. Con của ngài Văn Giao là Hữu Trí, Hữu Tư đều thông nho học. Đời 12, con trưởng của ngài Hữu Tư là Hữu Lợi rất thông minh, uyên bác và phóng khoáng, đi thi hương nhiều lần không đỗ vì phạm húy hoặc phạm trường qui. Đời 13, con trưởng của ngài Hữu Lợi là Hữu Xứng đỗ cử nhân làm đến Thượng Thư Hiệp Biện đại học sĩ. Dòng họ ta hiển phát từ đấy. Các con thứ của ngài Hữu Lợi là Hữu Nung, Hữu Tuệ, Hữu Bỉnh đều tinh thông nho học. Ngài Hữu Bỉnh đõ cử nhân làm đến Thái Thường Tự Khanh. Con trưởng của ngài Hữu Xứng là ngài Hoàng Hữu Bính đỗ đình nguyên Hoàng giáp, con trai thứ là Hữu Quản đỗ Phó bảng. Các con thứ là Hữu Kiểm, Hữu Quỵ, Hữu Kiệt đều đỗ cử nhân. Hiếm thấy có gia đình nào khoa danh rực rỡ như vậy, cũng có thể nói là một nhà “long phụng tề phi”. Hoặc có những nhân vật không thích ứng với con đường khoa hoạn, chuyển sang hoạt động ở những lĩnh vực khác cũng có những cống hiến xuất sắc không kém. Con của ngài Hữu Tuệ là Hữu Đàn đỗ tú tài năm 17 tuổi, chữ viết rất đẹp, được vua Khải Định triệu về kinh làm bí thư nhưng ngài ghét cảnh giàm danh khóa lợi, từ bỏ chức quan, xuất gia đi tu và trở thành một vị cao tăng đắc đạo, pháp danh là Thích Giác Phong. Chính ngài đã sáng lập ra chùa Hải Đức và trung tâm Phật học lớn của giáo hội Tăng già miền Trung ở Nha Trang và nhiều chùa chiền khác ở trong nước.


Mộ Ngài Thượng thủy tổ HOÀNG CÔNG HỘI VÀ PHU NHÂN tại nghĩa trang Nương Âm - Bích Khê

Ngày nay truyền thống thư hương của họ Hoàng vẫn tiếp tục phát huy ở những đỉnh cao mới với những tên tuổi nổi tiếng trong và ngoài nước: Hoàng Thi Thơ (đời 14), nhạc sĩ - Hoàng Kiều, doanh nhân tầm cỡ quốc tế - Hoàng Hữu Đường (đời 16) nhà toán học - Hoàng Phủ Ngọc Tường (đời 16), nhà văn... Đột xuất có Hoàng Thanh Trang (đời 16), đạt danh hiệu đại kiện tướng quốc tế cờ vua năm 12 tuổi và vô địch thế giới cờ vua là thành tích thể thao cao nhất mà lần đầu tiên người Việt Nam đạt được trong các cuộc đua tài quốc tế. Ngoài ra, còn rất nhiều người khác trong đội ngũ tri thức của họ Hoàng cũng có nhiều cống hiến nhất định cho xã hội: Hoàng Minh Chương, tiến sĩ toán - Hoàng Hữu Hiên, tiến sĩ vật lý - Hoàng Hữu Hải, Hoàng Thị Lài, Hoàng Hữu Tiến, Hoàng Chiến Sơn, Hoàng Chiếm Lâm... bác sĩ y khoa - Hoàng Ngọc Nguyên, nhà nghiên cứu kinh tế - Hoàng Hữu Sáng, kỹ sư luyện kim - Hoàng Ngọc Biên, nhà thiết kế mỹ thuật sách báo...

Người họ Hoàng phần lớn có cá tính mạnh mẽ và đó là nhân cách đặc biệt. Các ngài Hoàng Hữu Lợi (đời 12), Hoàng Hữu Đàn (đời 14), coi thường công danh. Các ngài Hoàng giáp Hoàng Hữu Bính, Hoàng Hữu Kiệt tuy làm quan nhưng tính tình khẳng khái, không hề chịu khom lưng cúi đầu. Các ngài Hữu Xứng, Hữu Quỵ nổi tiếng là thanh minh, liêm chính và rất thương dân.

Thời kỳ chống Pháp, một bộ phận quan trọng trong các gia đình họ Hoàng đã tham gia kháng chiến. Đã có 10 liệt sĩ cống hiến xương máu cho tổ quốc. Đặc biệt là bà Hoàng Thị Ái (đời 15) tham gia cách mạng từ năm 1927, nay đã 101 tuổi đời, 70 tuổi Đảng, một đời giản dị thanh bạch, được xem là một nhân cách lớn trong giới phụ nữ Việt Nam. Trong thời kỳ đất nước bị chia cắt, người con dân họ Hoàng sống dưới cả hai chế độ đều có những khó khăn thử thách nhưng không hề nảy sinh những hạng người cặn bã, lưu manh tham quan ô lại phản dân hại nước.

Phần lớn các gia đình họ Hoàng theo đạo Phật. Một vài gia đình có đạo Thiên Chúa. Cũng có kẻ giàu người nghèo, mà phần đông là nghèo. Nhìn chung người họ Hoàng có thể chất ngoại hình tầm thước và thanh nhã, mạnh về trí tuệ và tình cảm chứ không phải về xương thịt. Tuy nhiên, một bộ phận hậu duệ của ngài Hoàng Hữu Bỉnh, từ đời 14 trở đi phần lớn nam nữ đều có chiều cao trên trung bình, ngoại hình phổng phao, diện mạo thanh tú.

Nhưng dầu có bất kỳ khác biệt nào, khi quay về với gia đình, mọi người đều giữ vững tôn ti trật tự, thân ái mà lễ nghĩa, hết lòng thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

Họ Hoàng xuất phát từ làng Bích Khê nhưng không chôn chặt đời mình tại mảnh đất nhỏ hẹp đó. Từ nhiều đời trước, tiền nhân đã được bổ nhiệm đi làm quan ở kinh đô, ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong nước. Ngày nay, con cháu họ Hoàng cũng có mặt trên từng cây số của ba miền đất nước: Tuyên Quang và Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Buôn Ma Thuột, Bình Tuy, Long Khánh, Suối Nghệ, Cần Thơ...

Đông đảo nhất hiện nay vẫn là số bà con họ Hoàng tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh từ sau năm 1975. Một bộ phận quan trọng khác đang sinh sống ở nước ngoài: Mỹ, Pháp, Đức, Italia, Nga, Trung Quốc... Dầu đi xa nhưng tình cảm của người họ Hoàng đối với bà con, làng nước không bao giờ phai nhạt. Phần lớn đình chùa, nghĩa trang, nhà thờ họ và nhiều công trình phúc lợi khác ở làng Bích Khê được xây dựng lại sau chiến tranh đều có phần đóng góp quan trọng của bà con họ Hoàng. Những lúc quê nhà bị bão lụt, bà con họ Hoàng trong và ngoài nước thông qua ban đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh, đều kịp thời góp phần cứu trợ không nhỏ.

Chim có tổ người có tông. Cây có cội, nước có nguồn. Hôm nay Nếp Nhà xin hân hạnh giới thiệu đôi điều để toàn thể bà con họ Hoàng tưởng nhớ công ơn của liệt tổ liệt tông, đồng thời lấy đó làm niềm tự hào để dìu dắt các thế hệ con cháu biết kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia tộc.

BÍCH HOÀNG 

 

Email In PDF.

NHÀ THỜ HỌ HOÀNG
QUA NHỮNG BƯỚC ĐỔI THAY

Cho đến nay, Họ hoàng Bích Khê đã trải qua 4 “đời nhà thờ Họ”.
  1. Đời 1: khởi thủy từ thời nào không rõ. Nhưng nếu cứ lấy cuộc đời của kẻ viết bài nầy làm mốc để tính toán thì cách đây gần 70 năm khi điều tra viên còn trong bụng Mạ “nhà thờ Họ đời 1” đã có rồi, và trước đó cả trăm năm tổ tiên nhiều đời họ Hoàng ta đã từng chiêm bái ở “nhà thờ Họ Đời 1” ấy.

Theo một lão bối của họ Hoàng cho biết thì bộ “giàn giá” 5 căn truyền thống của “Đời 1 nhà thờ Họ” nguyên được tổ tiên “tậu” lại của một họ Đạo trong vùng. Họ Đạo này tiến lên xây dựng cho giáo xứ mình một giáo Đường theo kiểu Tây và bán bộ giàn giá ấy cho họ Hoàng Bích Khê.

Đến 1972, như chúng ta đã biết; “đời 1 nhà thờ Họ” “qua đời” vì bom đạn chiến tranh.

  1. Đời 2: “Nhà thờ họ Hoàng Đời 2” là gọi cho vui vậy thôi, chứ đó không phải là “nhà” mà là “cái dại” với hai tấm tranh cùn ghép lại trên đống gạch vụn để làm chỗ che mưa đụt nắng cho Linh vị Tổ tiên, lúc ấy chỉ còn sót lại một mảnh gỗ mục với hàng thếp vàng đã lóc gần hết. Sau này con cháu đem cưa lọc lại để gắn vào linh vị mới lưu chút di tích ngày xưa. Đây là hiện tượng từng làm đau lòng con cháu nội ngoại họ Hoàng sau ngày đất nước hòa bình về tìm thăm lại cội nguồn cắt rốn chôn nhau. Ai muốn thấy ảnh “cái dại” ấy xin tìm gặp Đời 16 Hoàng hữu Kham ở Vũng Tàu.

“Nhà thờ Họ đời 2” (xin tạm gọi thế) chấm dứt tuổi thọ não nùng ấy vào mùa thu Quý Hợi 1983 sau 11 năm tồn tại dưới dạng cái “mái dại” ấy.

  1. Đời 3: Đời 3 nhà thờ Họ ra đời vào năm 1983. Nhà thờ Họ Đời này là biểu tượng của tinh thần gia tộc của con cháu họ Hoàng không phân nội ngoại, ở đỉnh cao nhất. Đấy là thời điểm của khó khăn kinh tế mà mỗi người phải làm việc bằng hai, bằng ba mới đủ nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, xuất phát từ nỗi xót xa ngậm ngùi đối với tổ tiên khai sáng dòng họ mà một “chiến dịch thắt lưng buộc bụng” đã được các Trưởng bối dòng tộc phát động để con cháu được dịp bày tỏ niềm hiếu nghĩa với cội nguồn. Công lao xin được ghi khắc thật sâu thật đậm cho tất cả mọi người có mang họ Hoàng hay mang họ ngoại đã đổ mồ hôi để đổi lấy vật hạng xây dựng nơi an trú cho anh linh tổ tiên; nhưng cũng xin được biểu dương riêng tích cực của “vận động viên” Hoàng hữu Kham, “nhà tài trợ chính” Hoàng hữu Kiên, kỹ sư thiết kế kiêm chỉ huy công trường Hoàng thạch Cẩm, bộ phận thường trực Trần Cáp - Hoàng thị Thược cùng các cháu ngoại họ Trần, “người anh hùng cô đơn” Hoàng hữu Thục và trên hết là thượng cấp chỉ đạo Hoàng hữu Thước (đã quá cố) – Bên cạnh đó, còn phải nói tới các anh hùng Lao động “vô danh” với thợ nề Hiển đã thi công xây suốt 1 tháng ròng rã để cho nhà thờ Họ Đời 3 có mặt giữa Bích Khê. “Đời 3 nhà thờ Họ Hoàng” ra đời đã “đánh động” tình cảm gia tộc của nhân dân địa phương, khuyến kích cả làng trong việc phục hồi các cơ sở văn hóa truyền thống đã bị mất đi trong chiến tranh và củng cố tinh thần hiếu nghĩa vốn sẵn có từ lâu đời của con dân Bích Khê. Điều đáng tiếc là vật hạn xây dựng hồi ấy đều thuộc loại “tự sản tư tiêu” của Quảng trị “thời bán khai” nên từ đường đời 3 này của Họ Hoàng đã không thể đứng vững được trước những cơn bão lụt thường xuyên của miền Trung nên lại đến lúc phải tái thiết.
  2. Đời 4: “Nhà thờ Họ Đời 4” được khai sinh trong khí thế đóng góp hồ hởi nhất của con cháu nội ngoại họ Hoàng “thời mở cửa” với nét kiến trúc “tân cổ giao duyên”, bê tông hóa toàn bộ cột kèo chống mối mọt. Có tới “tứ long Triều Tổ”, “nhị phụng nghinh phong”, “nhị quy chầu nguyệt” và “Lưỡng Lân phục địa”. Trong nội thất thì tổ họ và hai tổ phát được ngự “ngai vàng” hẳn hoi - Còn có cả Phổ đồ Hoàng tộc và bảng dẫn trình phát tích của dòng Họ cùng bảng thông tin sinh hoạt nội bộ và bảng liệt kê danh sách con cháu đã đóng góp vào công tác tái thiết, thể hiện một “tính văn hóa” rõ ràng. Đến đây, lại xin được phép biểu dương công đức của nhà thiết kế xây dựng Hoàng Thạch Cẩm, kẻ luôn “thả hồn” vào mọi công trình phụng tự của gia tộc, đồng thời ghi nhớ công đức của nhà thầu Nguyễn Thú ở làng Long Hưng, người đã biến bản thiết kế của kỹ sư họ Hoàng thành hiện thực.

“Đời 4 nhà thờ Họ” chính thức được “khai sinh” vào ngày 25/8/1996 nhằm 12/7 Bính Tý trong niềm hân hoan của con cháu họ Hoàng từ Bắc chí Nam về dự - Ngày đó cũng nhằm ngày mùa báo hiếu Vu Lan.

Tuy nhiên, thành tích hiếu nghĩa này được thành tựu mỹ mãn, trước hết là nhờ tài khôn khéo điều động và kỹ năng quản lý “ngân sách” của thủ quỹ: Đời 15 Hoàng hữu Trung - Tài sản tái thiết do bà con đóng góp không những không hề “sứt mẻ” mà trái lại còn “sinh sôi nẩy nở” thêm tới gần 20 triệu! Ấy cũng là nhờ vị hiền nội của ông Trung đã tích cực giúp “đức ông” thiết kế bày mưu đem về lợi lạc cho cả dòng họ nhà chồng, cũng giống như 1 vị hiền nội khác của ông Đại diện dòng tộc ở Huế đã bao năm giữ vững kỷ cương quản lý quỹ hương hỏa Nghĩa trũng, quỹ hương hỏa “cụ cố” Đời 13, cho cánh Họ Hoàng tại Cố Đô. Không có 2 người dâu hiền này e rằng tiền vô nhà khó như gió vô nhà trống.

Ấy vậy, nhưng thử hỏi, tất cả những thành tựu lớn lao ấy và những biểu dương đang còn quá nhiều thiếu sót nầy sẽ thế nào nếu như không được năng nổ đôn đốc, nhiệt tình chăm sóc, điều hòa của những Đời 14 Hoàng hữu Lạc rồi Hoàng hữu Hạch, đời 15 Hoàng hữu Thước, Hoàng thị Hạnh, Đời 16 Hoàng hữu Dai, Hoàng hữu Kham...?

Và cũng như những công trình tái thiết khác của họ, của làng sau chiến tranh, bà con họ Hoàng ở  nước ngoài như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Thái Lan... bao giờ cũng bài tỏ nhiệt tình đối với việc lớn của gia tộc. Cái đó là “nước đi ra biển lại mưa về nguồn”.

Sau cùng xin bà con đừng có mới quên cũ. Có được nhà thờ đời 4, phải nhớ đến đời 3, đời 2, đời 1 - đời nào cũng công đức tâm huyết như nhau. Không thể nói đời sau hơn đời trước.

DUYÊN THƠ

Bạn đang xem Trang 1 trong 3 Trang.

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang