Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng
Email In PDF.

GIA PHỔ GIA TỘC

                     Cây có cội, nước có nguồn
                                   L
àm người phải nhớ tổ tiên của mình

    Gia phổ là  văn bản ghi chép họ tên, tuổi tác, ngày sinh ngày mất, vai vế của  những người trong gia tộc thuộc nhiều thế hệ kế tiếp trong một gia đình, dòng họ vào thời đại tương ứng. Đơn giản thì ghi chép những điều sơ yếu như trong quyển sổ hộ khẩu. Với những danh gia vọng tộc thì còn có những nội dung mở rộng và nâng cao để nói về quê cha đất tổ, từ đường từ sản, thuật nghiệp và hành trạng, tổ huấn, gia qui, di cảo văn chương thơ phú… Ghi theo kiểu đơn giản thì chỉ để nhớ ngày cúng kỵ và chia gia tài... Nhưng nếu biết mở rộng và nâng cao thì gia phổ có thể phát huy được tinh thần giáo dục đạo đức, biểu dương nhân tài, bảo tồn thuần phong mỹ tục. Trong trường hợp nầy, gia phổ là tài liệu có giá trị về xã hội, nhân văn, lịch sử và địa chí. Có thể nói, gia phổ là gia bảo của mỗi gia đình, dòng họ và là một dạng di sản văn hóa phi vật chất của quốc gia.

    Đối với người Á Đông, việc ghi chép gia phổ trước tiên mang ý nghĩa đạo lý. Trong một dòng họ mà gốc rễ không tường thì con cháu dễ làm những chuyện có hại cho gia phong. Gia phổ như sợi dây vô hình nhưng bền chặt kết nối tiền nhân với hậu thế - bền vững hơn mọi chế độ cầm quyền, mọi thứ ý thức hệ chính trị hoặc tôn giáo. Người Trung Hoa cho rằng những quyển gia phổ đầu tiên của họ gọi là “thế bản” đã xuất hiện từ đời nhà Châu nhưng văn bản chính thức được tìm thấy vào thời kỳ Nam – Bắc triều (317-590). Trên cơ sở gia phổ người ta tổng kết được dân Trung Quốc có 926 họ. Hàn quốc có 274 họ. Nhật bản có khoảng 100.000 họ - là dân tộc có nhiều họ nhất thế giới.

    Theo tác giả P.Gourou (1930) thì người Việt Nam có 202 dòng họ sinh sống ở đồng bằng Bắc bộ. Theo Dã Lan Nguyễn Đức Dụ thì cả nước ta có hơn 300 họ. Tuy nhiên ở Việt Nam, người họ cùng họ chưa chắc đã đồng tông. Ví dụ Trần Thủ Độ đã bắt toàn bộ người họ Lý phải đổi ra họ Nguyễn. Đến đời Trần Nhân Tông lại có một số người họ Trần theo giặc Nguyên – Mông bị nhà vua bắt cải ra họ Mai. Mặt khác có những người tuy khác họ cũng có thể đồng tông. Ví như dòng họ Mạc, sau khi vương triều sụp đổ, bị họ Trịnh khủng bố trắng, con cháu tản lạc khắp nơi lén đổi họ Mạc thành nhiều họ khác nhau như Bế, Bùi, Cát, Chữ, Đoạn, Đặng, Đoàn, Đỗ, Hoàng… Điều này là bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng lịch sử của mỗi dòng họ gắn liền với lịch sử của  quốc gia.

    Ngày nay việc ghi chép, nghiên cứu gia phổ được xem là một ngành khoa học. Khoa Gia phổ học (Généalogie-Genealogy) hình thành ở châu Âu từ khoảng thế kỷ XVI đến nay đã phổ biến rộng rãi trên các châu lục. Hội nghị Gia phổ học quốc tế lần thứ nhất họp ở Barcelona năm 1929. Lần thứ 2, họp ở Naples (1953). Lần thứ 3 ở Madrid  (1955) đã thu hút hơn 400 nhà gia phổ học thuộc 76 tổ chức đến từ 31 quốc gia. Tuy ra đời ở châu Âu nhưng hiện nay Hàn Quốc được xem là quốc gia có khoa gia phổ học phát triển nhất thế giới. Mùa hè năm 1991, hội nghị Tộc phổ học thế giới đã họp tại Seoul với các học giả của 180 nước tham dự.

    Cũng chính các giáo sư trong ngành gia phổ học ở Hàn quốc đã phát hiện ra hai dòng họ Lý ở Hàn Quốc là hậu duệ của các hoàng tử Lý Long Tường và Lý Dương Côn, hoàng thân nhà Lý ở Việt Nam vượt biển sang Cao Ly để tỵ nạn diệt tộc do bàn tay khủng bố sắt máu của Trần Thủ Độ. Quyển gia phổ của những người họ Lý gốc Việt ở Hàn Quốc truyền tử lưu tôn đến nay đã là đời thứ 30. Năm 1990, hậu duệ họ Lý thuê bao một chiếc tàu hành hương về Việt Nam để tìm lại quê cha đất tổ.

    Triều Lý có bộ Hoàng Triều Ngọc Điệp. Rồi nhà Trần có Hoàng Tông Ngọc Điệp - nhà Lê có Hoàng Lê Ngọc Phả… được xem là những quyển gia phổ xưa nhất của Việt Nam. Những quyển sách ấy tất nhiên chỉ ghi chép chuyện của các vua chúa, hoàng thân quốc thích. Nhưng lịch sử của dân tộc, tổ tiên còn rất nhiều điều đáng ghi nhớ - không chỉ tìm thấy trong ngọc phả, ngọc điệp mà còn có thể tìm thấy trong những quyển sách ghi chép lịch sử bình thường của các gia đình, dòng họ - tức là quyển GIA PHỔ.

HOÀNG THỊ


Email In PDF.

GIA PHỔ HỌ HOÀNG

    Người Việt Nam có khoảng hai trăm dòng họ, nhưng không phải họ nào cũng có quyển gia phổ. Hoặc giả có quyển gia phổ, chủ yếu cũng ghi tên tuổi, ngày sinh ngày mất để tiện việc cúng bái, chia gia tài. Họ Hoàng ta, may mắn, đã có gia phổ lại có nhiều người, nhiều việc để viết. Điều này được các nhà gia phổ học (généalogie) đánh giá rất cao, coi là tiêu chí văn hóa của một danh gia vọng tộc. Bởi vì một nhà không có gia phổ cũng như một nước không có quyển sử - và lịch sử đất nước chứa đựng trong lịch sử con người trong từng gia đình. Nói thế để mong được các gia đình trong họ ta chú ý: phải góp sức xây dựng quyển gia phổ hiện có ngày càng hoàn chỉnh. Gia đình nào cũng cần có một bản gia phổ để dõi tìm tông tích người xưa và bổ sung những tư liệu riêng của gia đình mình.

Đọc thêm...
Email In PDF.

CÂY PHỔ HỆ: HỌ HOÀNG - BÍCH KHÊ (từ đời 1 đến đời 10)


Email In PDF.

Email In PDF.

Email In PDF.

Bạn đang xem Trang 1 trong 2 Trang.

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang