Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng
Email In PDF.

LÀNG BÍCH KHÊ HIỆN NAY

Thạc sĩ LÊ THỊ THU THANH

Làng Bích Khê hiện nay có diện tích thổ cư: 38 ha. Đất nông nghiệp: 35 ha. Trong làng có 200 hộ dân, 185 nóc gia, gần 1000 nhân khẩu. Làng có 3 đội: đội 1, đội 2, đội 3. Phần lớn cư dân là người thuộc ba họ Lê, Đỗ, Hoàng. Họ Đỗ chia làm hai nhánh gọi là Đỗ lớn và Đỗ nhỏ. Họ Hoàng người nhiều thế mạnh nhưng hầu hết đều làm ăn sinh sống ở xa quê - đông đảo nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay có tất cả 16 hộ nội ngoại họ Hoàng đang sinh sống ở làng Bích Khê.

Đọc thêm...
Email In PDF.

Về PHƯỜNG PHÚC KHÊ
của ÔNG HUYỆN HOÀNG HỮU KIỆT

Theo Tài liệu của Họ Hoàng Bích Khê ghi rằng “Về hưu, cụ trưng sở đất ở Khe Bội, Thượng Phước - Quảng trị để khai khẩn lập ấp tự lực mưu sinh, đặt tên là Phường Phúc Khê”. Cụ ấy chính là Châu thần Hoàng Hữu Kiệt, người dân ở Phúc Khê  thường gọi là ông Huyện Kiệt.

Đọc thêm...
Email In PDF.

NHỮNG SUY DIỄN SAI LẦM VỀ THỜI ĐIỂM LỊCH SỬ:

 

“600 NĂM THÀNH LẬP LÀNG BÍCH KHÊ  
(1417 - 2017)”

 

_____________________________      HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN

Ở làng Bích Khê có ngôi miếu nhỏ gọi là Miễu Tam Tộc thờ ba vị khai canh họ Lê, họ Đỗ, họ Hoàng. Theo nghiên cứu của ông Đỗ Thiên Thạch thì:

“Thủy tổ của họ Lê là ngài Lê Trừ; của họ Đỗ là ngài Đỗ Thiên Mẫn; của họ Hoàng là ngài Hoàng Công Hội. Cả ba ngài đều đến khai phá làng Bích Khê cùng một lúc và cùng được sắc phong cùng một cấp như nhau là Tiền khai canh, Dực bảo trung hưng linh phò tôn thần. Tuy nhiên ngài Lê Trừ thuộc dòng dõi nhà Lê - ngài Đỗ Thiên Mẫn là một vị quan văn nên khi lập hương ước, họ tên của hai ngài được ưu tiên kể trước. Về sau chúng ta quen gọi ba họ theo thứ tự Lê - Đỗ - Hoàng”. 

Đọc thêm...
Email In PDF.

BÚT KÝ:
CON SÔNG QUÊ HƯƠNG
và CÂY CẦU NỐI NHỊP BỜ VUI

“Quê tôi ai cũng có một dòng sông bên nhà. Con sông quê gắn bó với tuổi thơ đời tôi. Bao năm xa quê ấy trong mơ tôi vẫn thấy. Hôm nay tôi trở về lòng chợt vui thấy sông không già…” (Bài hát “Trở về dòng sông tuổi thơ”, nhạc sĩ Hoàng Hiệp).

Đọc thêm...
Email In PDF.

NHÌN LẠI CUỘC SỐNG Ở LÀNG QUÊ XƯA
Qua
BẢO TÀNG NÔNG THÔN VIỆT NAM

Chủ nhân của Bảo tàng là bác Trần Phú Sơn, một cán bộ ngành xuất bản đã về hưu. Bảo tàng được bác Sơn thành lập năm 2004 và hiện là một trong ba bảo tàng tư nhân được cấp phép ở Việt Nam. Khách đến với bảo tàng của bác Sơn không cần phải mua vé mà chỉ cần có lòng nhiệt thành với những giá trị văn hóa vật thể cũng như phi vật thể mà người làm nông xưa kia đã để lại. Bác Sơn vừa là Giám đốc Bảo tàng, đồng thời đảm nhận trọng trách của một hướng dẫn viên tận tụy. Qua lời kể hào hứng, lời giải thích tỉ mỉ và cặn kẽ của bác, cả một kho tàng kiến thức độc đáo về đời sống sản xuất và sinh hoạt của người nông dân Việt Nam đầu thế kỹ XX được khai mở trong tâm trí mỗi người.

Đọc thêm...
Email In PDF.

HÌNH NHƯ LÀNG TA CHƯA BIẾT SỢ CÂY
MAI DƯƠNG?

ĐỖ THIÊN BẢO

     Cách đây vài năm tôi có dịp về làng Bích Khê thăm mộ. Lúc ấy tôi đã thấy cây mai dương mọc rải rác đây đó, hai bên đường đi, chen vào giữa những chỗ đất trống bên cạnh mồ mả hoặc mọc ngay giữa ruộng. Sau lưng bia mộ của nhà tôi có một bụi cao bằng đầu người. Thấy cây đó là tôi rất lo nên tôi có nhờ một người bà con bỏ ra một ngày công chặt bỏ giùm cây ấy, dặn để vài ngày cho nó khô rồi đốt cả gốc lẫn ngọn. Hè vừa rồi tôi lại về thăm mộ thì thấy bụi cây mai dương ấy đã phát triển thành một lùm cây bằng mấy người ôm, nhìn thấy ớn.

Đọc thêm...

Bạn đang xem Trang 1 trong 4 Trang.

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang