Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng

một năm vui buồn 2017

Email In PDF.

MỘT NĂM BUỒN VUI VỚI BÀ CON

 Vào những ngày đông tháng giá cuối năm có một tin rất đau buồn đến với toàn thể bà con: đó là sự ra đi của ông Hoàng Hữu Lạc (Đ.14). Ông là cựu Trung tá quân đội VNCH, nguyên Trưởng Ban đại diện họ Hoàng từ những thập niên đầu tiên của thời kỳ đất nước hòa bình thống nhất. Trong thời buổi khó khăn của cả nước, ông cùng với những người tâm huyết khác của họ Hoàng đã tiến hành nhiều đợt tu chỉnh gia phổ, trùng tu nhà thờ Họ, lăng mộ tổ tiên, đàn Nghĩa Trủng. Năm 1989, Ban Đại diện do ông chủ trì đã tổ chức thành công Đại hội họ Hoàng lần thứ nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 500 người tham dự. Phải là một người có vai vế, đức độ và tâm huyết như ông mới có thể tập họp được bà con để phục hồi sinh khí của dòng họ.

Trong dịp lễ giỗ lần thứ 116 của ngài Trung nghị đại phu Đô sát viện, phó Đô ngự sử Hoàng Hữu Lợi (Đ.12) tổ chức tại nhà ông Hoàng Hữu Chỉ ở Huế, ông Hoàng Hữu Lạc đã có bài nói chuyện quan trọng, nêu lên những tư tưởng nền tảng của gia tộc thông qua những lời nghiêm huấn của ngài Hoàng Hữu Lợi. Ông Lạc rất tâm đắc hai câu:  

 

Huynh đệ thức tương hữu hảo
Tử tôn vật thế dẩn chi

 

 

(Anh em phải thân thiện, hòa mục.
Con cháu phải được dạy bảo, dẩn dắt để khỏi đi sai đường).

 

Ông đã cho viết câu chữ Hán này và khắc trên bảng đỏ để ghi nhớ. Ông mất đi là một sự tổn thất không thể bù đắp được của dòng họ, nhất là con cháu thuộc Chi Nhất A. Ngoài lễ tang ông Hoàng Hữu Lạc tại Hoa Kỳ, ông Hoàng Hữu Hạch cũng đã tổ chức lễ phục tang tại nhà riêng ở số 48 đường Phú Châu, Q.Thủ Đức, TP.HCM vào 10g ngày 3/2/2018 để bà con tham dự.

Mấy tháng trước, bà Hoàng Thị Thảo (Đ.16) cũng đã qua đời vào ngày 2/11/2017. Bà Thảo thuộc gia đình cách mạng, có nhiều mất mát hy sinh qua hai cuộc kháng chiến. Tuy nếp nhà thanh bạch nhưng khi có điều kiện bà đã dành một khoản tiền khá lớn để tài trợ lễ hiệp kỵ tại làng Bích Khê vào năm 2016. Trong lời chia buồn với gia đình, ông Hoàng Hữu Hạch đã phát biểu rằng bà Hoàng Thị Thảo là một trong những người cháu mà ông ngưỡng mộ. Chị Thảo ơi! Xin vĩnh biệt chị nhé! Trong những ngày cuối năm,lại có thêm hai người thân của họ Hoàng đã ra đi.Đó là bà Hoàng Thị Tiêm (Đ 15),mất ở TPHCM và ông Hoàng Hữu Tố (Đ 16) mất ở Tuyến Quang.

Rất may là năm 2017 không chỉ có chuyện buồn. Niềm vui lớn nhất đối với bà con trong họ, trong làng và trong tỉnh nhà là sự tài trợ rất ấn tượng mà ông Hoàng Kiều đã dành cho các công trình phúc lợi, dân sinh và văn hóa ở quê nhà. Đối với họ Hoàng, đó là công trình trùng tu, tôn tạo nhà thờ Họ và lăng mộ ngài Thượng thủy tổ. Tổ chức đêm nhạc tưởng niệm cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và Trần Hoàn ở Thành phố Đông Hà. Đối với làng Bích Khê, đó là việc nâng cấp đường sá, soi sáng thôn xóm bằng hệ thống điện đường. Đặc biệt là khoản tiền 1 tỉ tặng quỹ khuyến học của thôn và 1 tỉ trong kế hoạch xây trường Mầm non kiểu mẫu của tỉnh trên địa bàn xã Triệu Long. Tính ra các khoản tài trợ của ông Hoàng Kiều cho họ Hoàng và cho làng Bích Khê trong đợt này đã hơn 20 tỉ. Rất mong những khoản tiền lớn đó được quản lý tốt và sử dụng đúng mục đích để bà con trong họ trong làng ta được hưởng nhiều lợi ích nhất.

Cho đến đấu tháng 02/2018, tình hình thực hiện các hạng mục công trình đã được bác sĩ Hoàng Hữu Hóa cung cấp những thông tin như sau:

1.Về Đàn Nghĩa Trủng:

- Phần Tiền đường Nhà thờ chính điện (nhà thầu Dũng) đã lợp ngói, hiện đang tiến hành tô tường ốp gạch nền. Dự kiến khoảng 10 hôm nữa hoàn thành. Riêng phần tạc 2 bức Long - Hổ phía trước tiền đường và phần sơn thì làm không kịp, phải qua Tết Mậu Tuất mới làm;

- Phần mộ và bình phong Nghĩa Trủng nay đã hoàn thành (nhà thầu Bi);

- Phần khuôn viên Nghĩa Trủng (xây 2 hồ bán nguyệt 2 bên tả - hữu, trước Nghĩa Trủng) thì đã múc đất xong 1 hồ phía bên trái Nghĩa Trủng, còn 1 hồ bên phải thì phải đợi người dân thu hoạch sắn xong mới tiến hành (nhà thầu Bi). Dự kiến ra năm mới làm được;

- Phần tường rào phía trước Đàn Nghĩa Trủng đang thi công khoảng 80% (nhà thầu Bi). Dự kiến khoảng 10 hôm nữa mới hoàn thành;

Các nhà thầu hứa sẽ cố gắng hoàn thành trước Tết Mậu Tuất để tổ chức Kỵ chung vào 25 tháng Chạp này.

Hạng mục công trình Tháp Chuông nằm ở phía bên trái của Đàn Nghĩa Trủng (đối xứng với Nhà Bia bên phải) hiện chưa khởi công, do bên nhà thầu Dũng không làm kịp, phải đưa sang năm 2018 mới thực hiện được.

(Toàn bộ thông tin trên đây là thu thập từ các nhà thầu và tình hình thực tế tại chỗ).

2. Về công trình xây Trường Mầm non Triệu Long thì cơ quan chính quyền các cấp đã hoàn thiện thủ tục giấy tờ pháp lý. Hiện đang tiếp tục làm công tác đền bù, thu hồi đất. Nếu không có gì trở ngại thì khoảng tháng 3-4/2018 sẽ khởi công xây dựng

(cô Hoàng Thị Hòa (Đ.16) - Hiệu trưởng Trường Mầm non cung cấp thông tin).

3. Việc sử dụng quỹ Khuyến học, hỗ trợ hộ nghèo đến nay Ban điều hành Làng vẫn duy trì hoạt động tốt, có hiệu quả. Hiện tổng quỹ Khuyến học đang gửi ngân hàng là 1.110.000. 000 đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ thôn, Làng đã thống nhất quan điểm:

- Sử dụng quỹ bảo đảm tuyệt đối an toàn, bền vững; chỉ có thể duy trì và phát triển thêm quỹ, nhất quán không để thâm quỹ;

- Hằng năm, tùy theo tình hình thực tế, nhu cầu công việc chung của Làng thực sự chính đáng, cần phải chi phí, Làng sẽ rút một phần lãi suất để hoạt động; phần lãi suất còn lại (nếu còn) sẽ được nhập tiếp vào quỹ;

- Chỉ sử dụng lãi suất hàng năm vào mục đích an sinh chung của Làng như:

+ Phát thưởng học sinh giỏi các cấp;
+ Chi trả tiền điện thắp sáng đường làng;
+ Sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng hệ thống điện thắp sáng, hệ thống đường làng cùng những hoạt động an sinh khác.

Mọi nhu cầu chi phí đều phải được trình qua Ban điều hành Làng xét duyệt và thống nhất chuẩn y; đồng thời Ban điều hành Làng có sự giám sát, theo dõi chặt chẽ và báo cáo định kỳ hàng năm rõ ràng, minh bạch về công tác sử dụng quỹ.

Việc tài trợ của ông Hoàng Kiều đối với Làng, Họ là một việc làm hết sức có ý nghĩa, đáng quý; điều đó đã tác động tích cực đến đời sống của bà con dân làng, đặc biệt là bà con trong họ Hoàng Bích Khê. Tất cả bà con dân làng Bích Khê rất mừng và phấn khởi lắm vì chí ít bà con cũng không phải đóng góp hằng năm nhiều khoản kinh phí để đầu tư xây dựng, bảo dưỡng duy tu các công trình tâm linh và an sinh chung của Làng, của Họ. Xin trân trọng bày tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn ông Hoàng Kiều.

Từ nhiều đời nay, vai trò của họ Hoàng ở trong làng thường rất lu mờ. Việc làng thường do các vị chức sắc họ Đỗ họ Lê nắm giữ. Vừa qua chức vụ Trưởng thôn đã được chuyển qua cho một cán bộ người họ Hoàng là ông Hoàng Mai Lâm và công tác Chi hội Phụ nữ do bà Hoàng Thị Bích Thuần phụ trách. Đây là lần đầu tiên người họ Hoàng mình được hân hạnh lo việc làng. Vậy chúng tôi xin có lời chào mừng và chúc quí vị một nhiệm kỳ công tác thắng lợi, quyết tâm giữ vững và phát huy danh hiệu “Làng Văn hóa xuất sắc cấp tỉnh”.

HOÀNG LÃO TÀ
 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang