Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng

bài phát biểu trong lễ khánh thành lăng mộ tổ

Email In PDF.

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC LỄ KHÁNH THÀNH
NHÀ THỜ HỌ VÀ LĂNG MỘ TỔ HỌ HOÀNG - BÍCH KHÊ

Kính thưa các quý vị khách mời;
Kính thưa bà con nội ngoại, dâu rễ họ Hoàng - thôn Bích Khê!

Hôm nay, ngày mồng 07 tháng 12 năm 2017, nhằm ngày 20 tháng Mười, năm Đinh Dậu, con cháu nội ngoại họ Hoàng thành kính tổ chức lễ Khánh thành công trình tôn tạo lăng mộ ngài Thượng thỉ tổ họ Hoàng, vị khai sinh và phát triển dòng họ Hoàng làng Bích Khê.

Dân gian ta đã có câu: “Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”. Sự có mặt sum họp đông đủ của bà con nội ngoại hôm nay, đã thể hiện lên ý nghĩa cao cả qua câu thơ đó. Không có gì hơn, lời đầu tiên, với tình cảm cùng máu mủ ruột rà của dòng họ Hoàng chúng ta, tôi xin gửi đến Quí vị cùng toàn thể Quý bà con nội ngoại lời chào thân ái, nồng nhiệt nhất!

Sự hiện diện của Quý vị và Quý bà con trong buổi lễ Khánh thành hôm nay là niềm vui, niềm hạnh phúc và nguồn động viên rất lớn đối với họ Hoàng chúng ta!

Thưa Quý vị, thưa bà con! Ngôi mộ Tổ họ Hoàng Bích Khê từ khi an táng đến nay đã gần 5 thế kỷ và đã từng trải qua mấy lần trùng tu, xây dựng. Lần thứ nhất vào năm 1965, phần mộ Ngài đã được con cháu họ Hoàng thời đó đúc dựng 2 bia đá cho phần mộ Ngài và Phu nhân, nay vẫn còn lưu giữ. Lần tiếp theo là vào năm 1996, phần mộ Ngài được con cháu họ Hoàng xây dựng khuôn viên bao bọc xung quanh 2 mộ và ốp xi măng 2 bia đá nhằm chống xói mòn, hư hỏng. Tuy nhiên, không có gì ngăn cản, chống lại được với thời gian. bia đá, khuôn viên bao bọc xung quanh phần mộ của Ngài cũng bị xuống cấp, bong tróc và rêu phong bao phủ.

Trước tình thế đó, nhân sự kiện làng Bích Khê ta tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Làng văn hóa cấp Tỉnh” - tháng 7 năm 2017 vừa qua, được sự quan tâm tài trợ của ông Hoàng Kiều, công trình lăng mộ ngài Thượng Thỉ Tổ giờ đã được tôn tạo, xây dựng lại khang trang, cao ráo và bề thế hơn.

Đây là một công việc đòi hỏi trước tiên là những tấm lòng thiết tha với sự nghiệp đối với Tổ tiên đã dày công gây dựng và những điều kiện không nhỏ để bảo đảm công trình được hoàn thành tươn tất. Đặc biệt năm nay, dù tình hình thời tiết không thuận, mưa rét kéo dài, nhưng công trình tôn tạo lăng mộ Tổ họ Hoàng cũng đã hoàn mãn.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin thông tin đến quý vị cùng bà con về công trình xây dựng Nhà thờ họ Hoàng mà chúng ta đang an tọa và mục kích ở đây.

Nhờ sự thành kính, từ tâm hướng về Tổ tiên nguồn cội của các thế hệ con cháu, Nhà thờ họ Hoàng chúng ta đã trải qua nhiều lần trùng tu sửa chữa. Lần gần đây nhất là vào năm 1996, Nhà thờ đã được bà con họ Hoàng gần xa chung tay góp sức xây dựng mới. Sau gần 15 năm đưa vào thờ phượng, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa gió, ẩm thấp, ngập lụt xảy ra quanh năm, nên Nhà thờ đã dần dần xuống cấp, thấm dột, hư hỏng nhiều nơi. Mặc dù bà con trong Họ đã nhiều lần cố gắng duy tu, bảo dưỡng nhưng cũng không thể khắc phục được ổn định.

Trước tình hình đó, nguyện vọng chung của bà con họ Hoàng ở trong và ngoài nước đều muốn Nhà thờ được nâng cấp, xây dựng lại kiên cố hơn, bền đẹp hơn để thờ phụng Tổ tiên bảo đảm ổn định, lâu dài.

Đến năm 2010, nhân chuyến về thăm lại quê hương, ông Hoàng Kiều (Đời thứ 15) - một người con cháu họ Hoàng - Bích Khê có tấm lòng thiện nguyện, luôn hướng về Tổ tiên, làng, nước và chuyên tâm làm công tác từ thiện. Chứng kiến trước sự xuống cấp trầm trọng của Nhà thờ Họ; thể theo nguyện vọng thiết thực của đại đa số bà con họ Hoàng ở trong và ngoài nước, ông Hoàng Kiều đã tài trợ kinh phí xây dựng lại Nhà thờ Họ, bao gồm Hậu đường, Tiền đường và Cổng tam quan. Sau gần 2 năm thi công xây dựng, các hạng mục công trình Nhà thờ Họ đã hoàn thành như Quý vị và bà con đã thấy. Tuy nhiên, từ đó đến nay, do chưa đủ cơ duyên và điều kiện nên công trình Nhà thờ Họ chưa được tổ chức khánh thành. Đây là công trình lớn đối với họ Hoàng chúng tôi không thể không báo công. Vì vậy, chúng tôi đã kết hợp tổ chức Lễ Khánh thành Nhà thờ Họ cùng Lăng mộ ngài Thượng Thỉ Tổ luôn trong dịp này.

Đây là hai công trình đã tạo nên niềm vui lớn đối với con cháu nội ngoại chúng tôi. Và niềm vui này được nhân lên khi chúng tôi được Quý vị khách mời cùng Quý bà con nội ngoại gần xa, bà con làng xóm đã dành thời gian quý báu, không quản ngại thời tiết mưa gió, lạnh lẽo để đến cùng chung vui với chúng tôi. Chúng tôi xin được bày tỏ niềm hân hoan, lòng biết ơn và nhiệt liệt chào mừng tất cả Quý vị!

Thưa Quý vị, thưa bà con! Qua bao tháng ngày mong đợi, đến hôm nay, trước mắt chúng ta đã hiển hiện lên một Nhà thờ Họ, một ngôi lăng mộ Tổ khang trang, bề thế và uy nghiêm, đón gió nồm, gió nam mát rượi, ngẩng đầu trước mây trời cao xanh, làm ấm lòng người thiên cổ và mát ruột con cháu nội ngoại của dòng họ Hoàng Bích Khê chúng ta.

Thực không có gì vui sướng, đầm ấm hơn trong những thời khắc thiêng liêng này, bà con nội ngoại, chú bác, anh em, con cháu trong dòng tộc chúng ta quây quần về nơi đây, cùng thắp lên nén hương thơm để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Tổ tiên, Người đã khai lập dòng họ, đã phù hộ cho con cháu chúng ta, ngày một thăng hoa, thành đạt, an lành và thịnh vượng. Cả ở trong địa phương, hay ở nơi đất khách quê người, dòng họ Hoàng chúng ta đã không ngừng phát triển qua mỗi thời kỳ. Dù vào thời đại nào, thế hệ nào, chúng ta vẫn luôn khắc cốt ghi tâm, nghĩ đến công lao to lớn của Tổ tiên, tích cực bảo tồn, gìn giữ bản sắc của dòng tộc để làm tròn trách nhiệm của mình đối với gia đình, với xã hội, đồng thời quan tâm đến sự phát triển của con cháu mai sau.

Việc phụng sự Tổ tiên vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của toàn thể con cháu chúng ta, là công việc không có điểm dừng. Chúng tôi, từ dấu ấn hạnh phúc hôm nay, nguyện sẽ không ngừng bảo vệ và phát huy các di sản quý báu của Tổ tiên để lại mà chúng tôi có được may mắn, diễm phúc kế thừa.

Để làm được những công trình phụng sự Tổ tiên nói trên, chúng tôi tự hào về tấm lòng của toàn thể con cháu nội ngoại trong và ngoài nước cùng chung tay góp sức, hướng tấm lòng về Tổ tiên nguồn cội; luôn tưởng nhớ, tri ân và làm rạng danh liệt Tổ liệt Tông và chư Tiên linh Hoàng tộc. Trong đó, chúng ta cũng cần công nhận vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, đúng đắn, kịp thời của ông Hoàng Hữu Hạch (Đời 14) và đặc biệt là sự nhiệt tình, tâm huyết của ông Hoàng Kiều (Đời 15) đã tài trợ một cách vô tư để xây dựng các công trình có hiệu quả. Nhân dịp Lễ Khánh thành này, cho phép chúng tôi được tán thán đến toàn thể bà con, con cháu nội ngoại, ông Hoàng Hữu Hạch và ông Hoàng Kiều!

Xin trân trọng ghi nhận những đóng góp một phần công đức của bà con nội ngoại gần xa, đồng thời luôn quan tâm thăm hỏi tình hình xây dựng Nhà thờ Họ và Lăng mộ Tổ trong quá trình thi công và những tình hình khác của dòng tộc.

Chúng tôi cũng xin ghi nhận những đóng góp của Ban điều hành xây dựng họ Hoàng đã không quản khó khăn, mưa nắng, vẫn luôn có mặt ở hiện trường để giám sát, chỉ đạo và giải quyết những công việc đột xuất kịp thời trong quá trình thi công Nhà thờ Họ và Lăng mộ Tổ.

Xin ghi nhận và cảm ơn các tổ thợ thi công các công trình - là những người trực tiếp đóng góp một phần công sức vào sự thành công của các công trình tâm linh của họ Hoàng chúng tôi.

Một lần nữa, xin chân thành cám ơn Quí vị khách mời, Quý bà con nội ngoại cùng con cháu, dâu rể ở gần - xa đã về tham dự buổi lễ Khánh thành này. Kính chúc Quý vị cùng toàn thể bà con luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và thành đạt!

Xin trân trọng cảm ơn!
 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang