Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng

lễ khánh thành lăng mộ tổ

Email In PDF.

LỄ KHÁNH THÀNH 
LĂNG MỘ TỔ VÀ NHÀ THỜ
HỌ HOÀNG - BÍCH KHÊ

Dân tộc Việt Nam luôn có truyền thống văn hóa lâu đời, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, tôn vinh đời trước, khuyến khích đời sau, chuyên tâm xây dựng để làm rạng rỡ cho dòng tộc của mình đời đời phát triển. Người xưa có câu:

“Cây có cội mới nảy cành xanh lá
Nước có nguồn mới biển cả sông sâu
Cây mọc nghìn cành nhờ có gốc
Nước chảy vạn nơi bởi có nguồn”.

Với ý nghĩa sâu xa đó, con cháu họ Hoàng Bích Khê đã đồng tâm hiệp lực, quyết tâm vun đắp, tôn tạo các công trình tâm linh của Hoàng tộc của mình nhằm thành kính tri ân, tưởng nhớ và bảo tồn những giá trị văn hóa to lớn của Tổ tiên đã để lại cho con cháu nội ngoại ngày hôm nay. Đặc biệt, được sự tài trợ chính của ông Hoàng Kiều (Đời 15), Nhà thờ họ Hoàng và Lăng mộ ngài Thượng Thỉ Tổ đã được xây dựng lại khang trang hơn, bề thế hơn.

Ngày 07 tháng 12 năm 2017 vừa qua, nhằm ngày 20 tháng 10 năm Đinh Dậu, Ban đại diện họ Hoàng - Bích Khê đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà thờ họ Hoàng và Lăng mộ ngài Thượng Thỉ Tổ Hoàng Công Hội.

Theo chương trình Lễ, đúng 07 giờ sáng ngày 07/12, Lễ Tạ Lăng mộ Tổ đã được cử hành trọng thể tại xứ cồn Nương Âm với sự hiện diện khá đông quý vị khách mời cùng bà con, con cháu nội ngoại, dâu rể họ Hoàng làng Bích Khê đến dự Lễ.

Đến 09 giờ cùng ngày, Lễ Tạ Lăng mộ Tổ hoàn mãn, bà con cùng khách mời quy tụ về Nhà thờ Họ để tiếp tục cử hành Lễ Túc yết Tổ tiên, bà con hành hương; tiếp đến là tham dự Lễ Khánh thành Lăng mộ Tổ và Nhà thờ Họ.

Thành phần về dự Lễ gồm có:

* Đại biểu khách mời trong làng Bích Khê:
- Đại diện Chi bộ;
- Ban đại diện làng văn hóa;
- Đại diện các hội, ban ngành, đoàn thể;
- Hội đồng Tộc trưởng;

* Đại biểu khách mời nơi khác:
- Ban đại diện họ Hoàng làng Bích Giang, huyện Cam Lộ;
- Ban đại diện làng Thi Ông, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng;
- Ban đại diện làng Ba Khê (tức Đại An Khê), xã Hải Thượng, Hải Lăng;
- Ban đại diện làng Thạch Hãn, khu phố 8, phường 3, thị xã Quảng Trị;
- Bạn đại diện họ Võ làng Thi Ông, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng.

* Đại diện bà con, con cháu nội ngoại họ Hoàng từ các nơi như:
- Ông Hoàng Phong Khê (Đời 15) - Tp Hồ Chí Minh;
- Ông Hoàng Thạch Tú (Đời 17) - Tp Đà Nẵng;
- Bà Hoàng Thị Kim Ngân (Đời 16) - Tp Huế;
- Ông Võ Quốc Khánh - thân nhân gia đình ông Hoàng Kiều ở Tp Huế;
- Ông Hoàng Hữu Y (Đời 15) - Điền Môn, Phong Điền, Thừa Thiên Huế;
- Ông Hoàng Hữu Thăng, Hoàng Hữu Thưởng - Lao Bảo, Quảng Trị;
- Ông Hoàng Hữu Lộc (Đời 16) cùng con cháu - Vĩnh Linh, Quảng Trị;
- Ông Nguyễn Quốc Thuận - cháu ngoại đời 17 - Đông Hà, Quảng Trị;
cùng đông đủ bà con, con cháu nội ngoại, dâu rể họ Hoàng - Bích Khê.

Mở đầu chương trình Lễ Khánh thành, ông Hoàng Anh - Đại diện họ Hoàng tại làng Bích Khê đã đọc diễn văn khai mạc (có bài phát biểu khai mạc kèm theo)

Chương trình Lễ Khánh thành được tiếp tục với những lời phát biểu chân thành của ông Đỗ Đức Duệ - Bí thư chi bộ thôn - đại diện lãnh đạo địa phương; ông Hoàng Thạch Tú (Đời 17) - đại diện bà con họ Hoàng ở xa quê; Hội chủ làng Thi Ông và đại diện họ Võ làng Thi Ông… đã bộc bạch nói lên những ấn tượng đẹp đẽ, cảm xúc sâu sắc của mình khi tham dự buổi Lễ.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của bà con, chương trình Lễ Khánh thành không thể thiếu những tiết mục văn nghệ được tiếp tục trình diễn với những nhạc phẩm đậm đà nét quê hương do con cháu nội ngoại họ Hoàng - Bích Khê thể hiện như Hoàng Hữu Cương (Đ16), Hoàng Hữu Lộc (Đ16), Hoàng Thị Hòa (Đ16), Hoàng Thị Như (Đ17), Lê Cư (cháu ngoại)... Những tiết mục văn nghệ đã góp phần làm cho buổi lễ nhộn nhịp hơn, vui vẻ hơn.

Đến lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày, buổi lễ Khánh thành Nhà thờ Họ và Lăng mộ Tổ họ Hoàng cũng đã khép lại trong không khí vui tươi, phấn khích vẫn còn lưu giữ trên mỗi khuôn mặt của mọi người.

Có lẽ mỗi chúng ta, dẫu có bôn ba nơi chân trời góc biển nào chăng nữa cũng mãi nung nấu trong lòng nỗi nhớ quê hương, nhớ  nơi chôn nhau, cắt rốn, nhớ về nguồn cội, nhớ ơn những bậc Tiền nhân, những đấng sinh thành đã cho chúng ta một hình hài và một cuộc sống tràn đầy tương lai...

Dù là một cuộc điện thoại, một bức thư điện tử gửi về thăm hỏi cũng là món quà giản đơn dâng lên cúng Tổ tiên, hay món quà vật chất lớn lao gửi về đóng góp xây dựng nhà thờ Họ, ngôi mộ Tổ, …. tất cả đều là tình cảm, là tấm lòng, là thể hiện lòng biết ơn đối với các bậc Tiền nhân, những đấng sinh thành và cũng là để lưu lại truyền thống dòng tộc cho thế hệ mai sau.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn quí vị đại biểu khách mời đã không quản ngại xa xôi, bỏ chút thời gian quý báu để đến dự buổi Lễ này; xin ghi nhận tấm lòng thành của bà con nội ngoại họ Hoàng - Bích Khê trong và ngoài nước đã hướng về cội nguồn để thắp lên bàn thờ Tổ tiên một nén hương lòng thành kính tri ân đến ngài Thượng Thỉ Tổ, liệt Tông liệt Tổ cùng chư Tiên linh Hoàng tộc trong dịp Lễ Khánh thành này.

Như vậy, đến nay công trình Nhà thờ Họ và Lăng mộ ngài Thượng Thỉ Tổ họ Hoàng cũng đã hoàn mãn và đưa vào sử dụng ổn định. Từ nay, bà con, con cháu họ Hoàng - Bích Khê đã yên tâm hơn về nơi thờ phượng Tổ tiên và chư Tiên linh Hoàng tộc. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số công trình tâm linh khác của Họ vẫn chưa thực hiện được. Trong đó, việc cần nhất là xây dựng bức Bình phong trước lăng mộ ngài Thượng Thỉ Tổ (Hạng mục này phát sinh sau khi xây dựng xong lăng mộ Tổ). Ban điều hành họ Hoàng - Bích Khê có dự kiến sẽ tiếp tục huy động nguồn lực từ bà con, con cháu họ Hoàng chung tay góp sức để hoàn thành công trình này càng sớm càng tốt. Bởi vì nơi đây giờ là một bãi đất trống, nếu không làm kịp thời, người ta sẽ sử dụng để chôn cất, xây dựng lăng. Như vậy, lăng mộ Tổ họ Hoàng sẽ bị ám hướng mặt tiền, làm ảnh hưởng đến mặt mỹ quan tổng thể của lăng mộ Tổ.

Hy vọng trong nay mai, dự kiến nêu trên được trở thành hiện thực. Kính chúc Quý bà con, con cháu nội ngoại họ Hoàng gần - xa luôn được an lành, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

T.M BAN TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH
Hoàng Hữu Hóa (Đời 16)         

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ VÀ NHÀ THỜ HỌ


Toàn cảnh Lăng mộ ngài Thượng Thỉ Tổ


Tiến hành Lễ tạ Lăng


Ông Hoàng Anh - Chủ lễ (Đại bái)


Ông Hoàng Anh và ông Hoàng Phong Khê cùng hành lễ


Ban phát phẩm vật - Lễ tất


Lễ Túc Yết tại nhà thờ Họ


Đại diện Ban điều hành các Làng, Họ lần lượt hành hương.


Hội chủ Làng (đứng giữa) và đại diện họ Võ làng Thi Ông hành hương


Đại diện làng Ba Khê (tức Đại An Khê) hành hương


Đại diện làng Thạch Hãn hành hương


Đại diện họ Hoàng làng Bích Giang hành hương


Đại diện Hội đồng Tộc trưởng làng Bích Khê hành hương


Hội chủ làng Thi Ông phát biểu cảm tưởng


Quý vị khách mời cùng về dự Lễ


Bà con, con cháu nội ngoại, dâu rể họ Hoàng cùng về dự Lễ

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang