Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng

SÁCH VỀ HỌ HOÀNG

Email In PDF.
THƯ MỜI GÓP Ý
VỀ CÔNG TRÌNH SÁCH

HOÀNG TỘC BÍCH KHÊ -

LỊCH SỬ VÀ DÒNG CHẢY VĂN HÓA
________________________________________________________

Kính thưa quí vị bà con nội ngoại và thân hữu họ HOÀNG - BÍCH KHÊ

Họ Hoàng chúng ta có một nguồn gốc rõ ràng từ  ngài Thượng thủy tổ Hoàng Công Hội đến nay đã gần 20 đời. Trong gần 500 năm qua có rất nhiều nhân vật, sự kiện đáng ghi nhớ nhưng nhìn lại vẫn chưa có một công trình biên khảo đầy đủ, có hệ thống và khoa học để làm tài liệu nghiên cứu và nhất là để làm di sản tinh thần cho các thế hệ con em chúng ta.

 

Rất may là hiện nay đã có người tự nguyện đảm nhận công trình nói trên. Đó là bà Lê Thị Thu Thanh, dâu họ Hoàng, vợ của bác sĩ Hoàng Hữu Hóa (Đ.16) hiện sinh sống tại làng Bích Khê. Bà Thu Thanh là giáo viên môn Sử tại trường THPT Thị xã Quảng Trị, đã hoàn thành chương trình cao học và lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành Lịch sử Việt Nam.

Theo đề nghị của bà chúng tôi xin giới thiệu đề cương về nội dung thực hiện công trình sách trên trang web để quí vị góp ý, bổ sung ngõ hầu góp phần giúp bà Thu Thanh hoàn thành tốt bản thảo theo kế hoạch đã định. Rất mong nhận được sự ủng hộ của quí vị.

Xin chân thành cảm ơn

TM Ban Đại diện họ Hoàng:
HOÀNG HỮU HẠCH - (Đ14)

 

 

BỐ CỤC CUỐN SÁCH
“HOÀNG TỘC BÍCH KHÊ - DÒNG CHẢY LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA”

MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

Trong sự nghiệp đổi mới toàn diện của đất nước ta hiện nay theo con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội để đi tới hạnh phúc, văn minh, theo kịp bước tiến của thời đại thì bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc kết hợp với tinh hoa văn hóa nhân loại được xem là nền tảng, là nhân tố điều tiết đích thực của sự phát triển. Vì thế, xây dựng một xã hội công bằng, văn minh phải được dựa trên cơ sở trân trọng, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, mà trước hết là phải phát huy được truyền thống của gia đình, của dòng họ. Bởi vì, các chế độ chính trị, xã hội thay đổi theo tiến trình phát triển của lịch sử, song tổ chức gia đình và dòng họ thì luôn trường tồn cùng non sông đất nước. Mỗi dòng tộc, nhất là các dòng tộc lớn, đều có truyền thống văn hóa, bản sắc riêng của mình. Những nét riêng đó góp lại hình thành nên nền văn hóa dân tộc. Nói cách khác, văn hóa của dòng họ chính là cơ sở nền tảng của truyền thống và bản sắc văn hóa quốc gia. Vì vậy, việc nghiên cứu về dòng họ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nhận thức, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Họ HOÀNG HỮU - tức họ Hoàng ở Bích Khê được xem là một trong những dòng họ có danh tiếng không chỉ ở Quảng Trị mà còn ở trong cả nước. Trong quyển Gia Phả (Nhà xuất bản Văn hóa - Hà Nội - 1992) và Dõi Tìm Tông Tích Người Xưa (Nxb Trẻ - TPHCM - 1998), tác giả là cụ Dã Lan Nguyễn Đức Dụ, một chuyên viên hàng đầu về gia phổ học hiện nay - đã xếp họ Hoàng Bích Khê trong số vài ba chục dòng họ lớn trong nước như Ngô (Thời Nhậm), Nguyễn Tiên Điền (Nguyễn Du)... Họ Hoàng cũng là một trong số ít dòng họ có được quyển gia phổ chính thống để biết rõ cội nguồn phát tích. Đây cũng là một trong số dòng họ có những đóng góp tích cực cho lịch sử dân tộc trên nhiều lĩnh vực từ xưa đến nay.

Họ Hoàng xuất phát từ làng Bích Khê nhưng không chôn chặt đời mình tại mảnh đất nhỏ hẹp đó. Từ nhiều đời trước, tiền nhân đã được bổ nhiệm đi làm quan ở kinh đô, ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong nước. Ngày nay, con cháu họ Hoàng cũng có mặt trên từng cây số của ba miền đất nước. Đông đảo nhất hiện nay vẫn là số bà con họ Hoàng tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh từ sau năm 1975. Một bộ phận quan trọng khác đang sinh sống ở nước ngoài: Mỹ, Pháp, Đức, Italia, Nga, Trung Quốc... Dẫu đi xa nhưng tình cảm của người họ Hoàng đối với bà con, làng nước không bao giờ phai nhạt. Phần lớn đình chùa, nghĩa trang, nhà thờ họ và nhiều công trình phúc lợi khác ở làng Bích Khê được xây dựng lại sau chiến tranh đều có phần đóng góp quan trọng của bà con họ Hoàng. Những lúc quê nhà bị bão lụt, bà con họ Hoàng trong và ngoài nước thông qua ban đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh, đều kịp thời góp phần cứu trợ không nhỏ.

Chim có tổ, người có tông. Cây có cội, nước có nguồn. Biết về lịch sử dân tộc, lịch sử dòng họ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Đặc biệt ngày truyền thống Tế Đình làng năm 2017, ngày Rằm tháng 6 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 08/7/2017), Làng Bích Khê long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập làng và Lễ đón nhận danh hiệu Làng văn hóa xuất sắc cấp Tỉnh. Đây là một sự kiện có ý nghĩa lớn đối với con cháu của làng nói chung và Họ Hoàng nói riêng.

Được sống trên quê hương thôn Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị, một mảnh đất giàu truyền thống văn hóa thiết nghĩ mình cần có một đóng góp gì đó cho dòng họ và làng. Với  tâm nguyện đó, tôi chọn đề tài: “Hoàng tộc Bích Khê- dòng chảy lịch sử và văn hóa” làm đề tài nghiên cứu với mục đích:

- Giới thiệu cùng bạn đọc về lịch sử, văn hóa của họ Hoàng - Bích Khê;

- Giáo dục ý thức truyền thống văn hóa của dòng họ cho thế hệ trẻ, đồng thời lấy đó làm niềm tự hào để dìu dắt các thế hệ con cháu biết kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia tộc để lại;

- Góp phần nhỏ bé của mình vào việc tưởng nhớ công ơn của liệt tổ liệt tông.

2. Lịch sử nghiên cứu vấn đề

3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu và nhiệm vụ khoa học của đề tài

3.1. Đối tượng nghiên cứu

Đề tài nghiên cứu nguồn gốc và lịch sử phát triển của dòng họ Hoàng ở Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị; những đóng góp với lịch sử dân tộc và văn hóa truyền thống của Hoàng tộc - Bích Khê.

3.2. Phạm vi nghiên cứu

Đề tài nghiên cứu lịch sử - văn hóa dòng họ Hoàng ở Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị.

3.3. Nhiệm vụ khoa học của đề tài

Với đề tài: “Hoàng tộc Bích Khê- dòng chảy lịch sử và văn hóa” người nghiên cứu nhằm giải quyết các nhiệm vụ sau:

-  Tìm hiểu về cội nguồn và quá trình phát triển của dòng họ Hoàng ở Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị.

- Đi sâu vào truyền thống văn hóa của dòng họ Hoàng ở Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị qua những di sản văn hóa của dòng họ.

-  Trình bày về những đóng góp của con dân họ Hoàng Bích Khê trong các thời kỳ lịch sử nước nhà.

4. Nguồn tài liệu và phương pháp nghiên cứu

4.1. Nguồn tài liệu

4.1.1. Tài liệu thành văn

4.1.2. Tài liệu điền dã

Để tìm tư liệu phục vụ cho đề tài, chúng tôi nhiều lần đến Nhà thờ Họ Hoàng, Từ đường Chi Nhất A, Từ đường Đền cố Thái, Lăng mộ Cao Thượng tổ họ Hoàng ở Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị... để nghiên cứu thực địa, chụp ảnh, thu thập tư liệu. Đồng thời chúng tôi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người đại diện của dòng họ Hoàng, một số dòng họ khác ở Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị, các bậc cao lão trong địa phương... nhằm tìm hiểu về dòng họ Hoàng và văn hóa địa phương.

- Đi thực tế một số nơi ngoài địa bàn Bích Khê như Họ Hoàng ở Bích Giang- Cam Lộ,Phường Ba khê (Hải Lăng),Phường Phúc Khê (Triệu Thượng-Triệu Phong); vô Huế  và một số nơi khác để thu thập  và xác minh thêm tài liệu.

4.2. Phương pháp nghiên cứu

Khi tiến hành nghiên cứu đề tài này, chúng tôi sử dụng phương pháp lịch sử và phương pháp logic để tìm hiểu một cách có hệ thống về quá trình hình thành và phát triển của dòng họ Hoàng ở Bích Khê theo thời gian diễn biến của lịch sử. Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng phương pháp đối chiếu, so sánh giữa các tài liệu đã sưu tầm, như những nhân vật, sự kiện được chép trong gia phả với thông tin trong các bộ chính sử: Ô châu cận lục, Phủ biên tạp lục, Đại Nam nhất thống chí...để từ đó phân tích, rút ra những kết luận, những đánh giá tổng hợp, tìm ra những mối liên hệ và sự tác động qua lại giữa dòng họ Hoàng ở Bích Khê với địa phương, dân tộc khác.

5. Đóng góp khoa học của đề tài

Hoàng tộc Bích Khê - dòng chảy lịch sử và văn hóa”  là một công trình nghiên cứu, nghiêm túc, khách quan nhằm cung cấp cho người đọc bức tranh toàn cảnh về nguồn gốc, lịch sử phát triển của dòng họ Hoàng trong lịch sử dân tộc, đặc biệt là văn hóa truyền thống của dòng họ với nền nếp gia phong tốt đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Vì thế người viết mong muốn công trình nghiên cứu này có những đóng góp như sau:

- Thứ nhất, những người trong Hoàng tộc Bích Khê hiểu rõ cội nguồn gia tộc mình với những truyền thống nhân văn cao quý, sẽ noi theo gương sáng của người xưa mà nhận biết trách nhiệm, xây dựng lý tưởng cho mình. Đó là truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” tốt đẹp của dân tộc ta.

- Thứ hai, Hy vọng những truyền thống tốt đẹp của dòng họ được phát huy và có sức lan tõa sâu rộng hơn.

- Thứ ba, đề tài làm sống lại văn hóa các gia tộc trong di sản văn hóa Việt, góp phần thực hiện chiến lược con người trong thế kỷ XXI, làm nền tảng cơ sở để xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

- Thứ tư, đề tài còn là một nguồn tư liệu về lịch sử địa phương để giáo dục thế hệ trẻ những truyền thống gia phong tốt đẹp của dân tộc mình. Qua đó thế hệ trẻ ý thức gìn giữ, phát triển truyền thống đó và coi nó là một hành trang trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

6. Bố cục của cuốn lịch sử

Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo, phụ lục, nội dung chính của đề tài được chia làm 3 chương:

Chương 1: Bích Khê - vùng đất, con người và truyền thống lịch sử văn hóa.

Chương 2: Nguồn gốc, lịch sử và truyền thống văn hóa dòng họ Hoàng ở Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị.

Chương 3: Những đóng góp của dòng họ Hoàng ở Bích Khê đối với lịch sử địa phương và lịch sử dân tộc.

ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT
CUỐN “HOÀNG TỘC BÍCH KHÊ - DÒNG CHẢY LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA”

Chương 1: Bích Khê - vùng đất, con người và truyền thống lịch sử văn hóa.

1.1. Tổng quan về mảnh đất, con người Bích Khê, truyền thống lịch sử văn hóa.

1.2. Mối quan hệ giữa ba dòng họ lớn ở Bích Khê: họ Hoàng, họ Lê và họ Đỗ.

Chương 2: Nguồn gốc, lịch sử và truyền thống văn hóa dòng họ Hoàng ở  Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị.

2.1. Nguồn gốc của dòng họ Hoàng ở Bích Khê.

2.2. Tìm hiểu thêm Phường Ba Khê (Hải Lăng) và Phường Phúc Khê (Triệu Thượng).

2.3. Đôi điều về dòng họ Hoàng ở Bích Giang - Cam Lộ.

2.3. Quá trình phát triển của dòng họ Hoàng ở Bích Khê

2.3.1. Từ ngài Thủy tổ Hoàng Công Hội đến phát triển của các hậu duệ.

2.3.2. Sự hình thành và phát triển các chi tộc của họ Hoàng Bích Khê.

Chương 3: Những đóng góp của dòng họ Hoàng ở Bích Khê đối với lịch sử địa phương và lịch sử dân tộc.

3.1. Họ Hoàng Bích Khê trong sự nghiệp kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

Ví dụ: Thời kỳ chống Pháp, một bộ phận quan trọng trong các gia đình họ Hoàng đã tham gia kháng chiến. Đã có 10 liệt sĩ cống hiến xương máu cho tổ quốc. Đặc biệt là bà Hoàng Thị Ái (đời 15) tham gia cách mạng từ năm 1927, 70 tuổi Đảng, một đời giản dị thanh bạch, được xem là một nhân cách lớn trong giới phụ nữ Việt Nam. Trong thời kỳ đất nước bị chia cắt, người con dân họ Hoàng sống dưới cả hai chế độ đều có những khó khăn thử thách nhưng không hề nảy sinh những hạng người cặn bã, lưu manh tham quan ô lại phản dân hại nước.

3.2. Họ Hoàng Bích Khê với truyền thống khoa bảng, hiếu học

Đời 13, con trưởng của ngài Hoàng Hữu Lợi là Hoàng Hữu Xứng đỗ cử nhân làm đến Thượng Thư Hiệp Biện đại học sĩ. Dòng họ Hoàng hiển phát từ đấy. Các con thứ của ngài Hoàng Hữu Lợi là Hoàng Hữu Nung, Hoàng Hữu Tuệ, Hoàng Hữu Bỉnh đều tinh thông nho học. Ngài Hoàng Hữu Bỉnh đỗ cử nhân, làm đến Thái Thường Tự Khanh. Con trưởng của ngài Hoàng Hữu Xứng là ngài Hoàng Hữu Bính, đỗ Đình nguyên Hoàng giáp; con trai thứ là Hoàng Hữu Quản đỗ Phó bảng. Các con thứ là Hoàng Hữu Kiểm, Hữu Quỵ, Hữu Kiệt đều đỗ cử nhân. Hiếm thấy có gia đình nào khoa danh rực rỡ như vậy, cũng có thể nói là một nhà “long phụng tề phi”. Hoặc có những nhân vật không thích ứng với con đường khoa hoạn, chuyển sang hoạt động ở những lĩnh vực khác cũng có những cống hiến xuất sắc không kém. Con của ngài Hữu Tuệ là Hữu Đàn đỗ tú tài năm 17 tuổi, chữ viết rất đẹp, được vua Khải Định triệu về kinh làm bí thư nhưng ngài ghét cảnh giàm danh khóa lợi, từ bỏ chức quan, xuất gia đi tu và trở thành một vị cao tăng đắc đạo, pháp danh là Thích Giác Phong. Chính ngài đã sáng lập ra chùa Hải Đức và trung tâm Phật học lớn của giáo hội Tăng già miền Trung ở Nha Trang và nhiều chùa chiền khác ở trong nước.

3.3. Đóng góp họ Hoàng Bích Khê trên lĩnh vực khoa học, văn hóa, nghệ thuật, kinh doanh.

Hoàng Thi Thơ (đời 14), nhạc sĩ; Hoàng Kiều, doanh nhân tầm cỡ quốc tế; Hoàng Hữu Đường (đời 16) nhà toán học; Hoàng Phủ Ngọc Tường (đời 16); nhà văn; Hoàng Thanh Trang (đời 16), đạt danh hiệu đại kiện tướng quốc tế cờ vua năm 12 tuổi và vô địch thế giới cờ vua là thành tích thể thao cao nhất mà lần đầu tiên người Việt Nam đạt được trong các cuộc đua tài quốc tế...

     Ngoài ra, còn rất nhiều người khác trong đội ngũ tri thức của họ Hoàng cũng có nhiều cống hiến nhất định cho xã hội: Hoàng Minh Chương, tiến sĩ toán - Hoàng Hữu Hiên, tiến sĩ vật lý - Hoàng Hữu Hải, Hoàng Thị Lài, Hoàng Hữu Tiến, Hoàng Chiếm Sơn, Hoàng Chiếm Lâm,Hoàng Hữu Quốc Trung,Hoàng Hữu Tuấn Trung,Hoàng Hữu Hóa... bác sĩ y khoa - Hoàng Ngọc Nguyên, nhà nghiên cứu kinh tế - Hoàng Hữu Sáng, kỹ sư luyện kim - Hoàng Ngọc Biên,nhà văn,nhà thơ,họa sĩ và  thiết kế mỹ thuật sách báo-Hoàng Hữu Duệ,luật sư...v v.

3.4. Cơ sở hạ tầng, một số công trình văn hóa tâm linh của họ Hoàng và làng Bích Khê hiện nay.

3.4.1. Đình làng Bích Khê

3.4.2. Nhà thờ họ Lê

3.4.3. Nhà thờ họ Đỗ Thiên

3.4.4. Nhà thờ họ Hoàng

3.4.5. Nhà thờ họ Đỗ Khắc

3.4.6. Nhà thờ chi Nhất A

3.4.7. Đền thờ Cố Thái

3.4.8. Đền Văn Chỉ

3.4.9. Miếu Tam Tộc

3.4.10. Miếu Ông

3.4.11. Chùa Hồng Khê

3.4.12. Mộ Ngài Thượng thủy tổ Hoàng Công Hội và phu nhân tại xứ Nương Âm - Bích Khê

3.4.13. Đàn Nghĩa Trủng ở khu phố 8, phường 3, thị xã Quảng Trị

3.4.14. Hệ thống đường bê tông hóa và đèn chiếu sáng đường làng.

3.5. Giai thoại về họ Hoàng và làng Bích Khê.

KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO

PHỤ LỤC

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CUỐN
“HOÀNG TỘC BÍCH KHÊ - DÒNG CHẢY LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA”

Nội dung công việc                        Dự kiến thời gian
1. Xây dựng đề cương                      10/6 ->15/6/2017
2. Sưu tầm, nghiên cứu tài liệu         15/6->15/9/2017
3. Điền dã                                          16/9->30/9/2017
4. Tổng hợp, xử lý tư liệu                  1/10->1/11/2017
5. Viết bản thảo chương 1                2/11->2/12/2017
6. Viết bản thảo chương 2                1/1->  28/2/2018
7. Viết bản thảo chương 3                1/3-> 1/5/2018
8. Tổng hợp ý kiến góp ý                  2/5-> 30/5/2018
9. Hoàn chỉnh nội dung bản thảo     1/6->30/6/2018

Bích Khê, ngày 11 tháng 6 năm 2017
NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH
Lê Thị Thu Thanh

---------------------
XIN CHÚ Ý: Ai có tư liệu gì về làng Bích Khê và họ Hoàng Bích Khê, và nhất là có góp ý bổ sung xin vui lòng gửi về:

LÊ THỊ THU THANH
Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.     -     ĐTDĐ: 0949.69.4135
Hoặc theo đường bưu điện: Đội 2 - Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị

HẾT

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang