Chào mừng bạn đến với website Họ Hoàng

điện về làng

Email In PDF.

ĐIỆN VỀ LÀNG
LÀM QUÊ TÔI ĐỔI THAY TỪNG NGÀY

Bài và ảnh : LÊ THỊ THU THANH

Ngày kéo đường điện về thôn, bà con Bích Khê quê tôi vui như trảy hội. Có điện về đời sống của bà con quê tôi được nâng cao, số hộ nghèo giảm đi rất nhiều. Nhớ lại cách đây 20 năm về trước, làng tôi vẫn thuần nông nghiệp. Mọi thứ người ta chỉ biết trông vào ruộng lúa, luống rau. Nhìn khắp nơi chỉ thấy những cánh đồng lúa xanh ngát thẳng cánh cò bay, mở mắt họ đã ra đồng, cặm cụi làm cho đến khi mặt trời lặn, sương đã vương áo họ mới trở về. Về đến nhà ai nấy lùa vội bát cơm là lên giường ngủ, chẳng biết đến xem phim, nghe ca nhạc, truy cập Internet là gì. Vì lúc đó chưa có điện. Nhưng bây giờ nhà nào cũng có tivi, đầu đĩa, máy tính kết nối Internet. Ngay từ đầu xóm người ta đã nghe tiếng hát karaoke từ chiếc đầu đĩa phát ra. Thôn xóm trở nên rộn rã.

 


Ánh điện lung linh bên dòng Thạch Hãn

Đặc biệt nhờ có điện mà bà con quê tôi truy cập Internet học hỏi kinh nghiệm sản xuất, những mô hình sản xuất giỏi từ đó mạnh dạn hơn trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhất là kỹ thuật nuôi cá rô phi và chăn nuôi lợn. Nhìn những đàn lợn mủm mỉm trong chuồng, đàn cá rô phi tung tăng bơi lội là thành quả của bà con dày công chăm sóc, đem lại cuộc sống sung túc cho gia đình.

Chúng tôi đến gia đình chị Lê Thị Hường người  mua máy xay xát về làng. Tâm sự với chúng tôi đôi mắt người phụ nữ nông thôn chất phác ánh lên niềm sung sướng tự hào. Chị kể, có điện gia đình dồn vốn liếng đầu tư mua chiếc máy xay xát gạo, trước là phục vụ gia đình sau phục vụ bà con trong thôn, không để bà con mình cầm cối giã gạo nữa. Vì vậy giã gạo bằng cối trở thành ký ức của người phụ nữ quê tôi. Điện thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy cuộc sống của bà con đổi thay từng ngày. Nhìn những trụ điện cao vút, tôi hiểu khát vọng vươn lên của người dân quê tôi, cũng như hiểu thế nào là giá trị của nguồn điện đối với đời sống con người.

Điện không chỉ nâng cao đời sống vật chất cho quê tôi mà nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Khác với bầu không khí tĩnh mịch trước đây mỗi khi màn đêm buông xuống, nay được xem ti vi, nghe đài hiểu biết sâu hơn về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tin tức hằng ngày tình hình trong nước và quốc tế. Tận mắt chứng kiến niềm vui của người già, người trẻ thôn quây quần bên chiếc ti vi, chúng tôi mới thấu hiểu việc có được nguồn điện lưới quý giá đến nhường nào. Ánh điện sáng khắp thôn cũng chính là sức sống mới đã đến với làng quê nghèo khó này. Điện làm cho tình làng nghĩa xóm thêm đậm đà khăng khít, chấm dứt được cái "đèn nhà ai, rạng nhà ấy". Bởi lẽ, mọi người đều có chung trách nhiệm đóng góp vốn xây dựng đường dây và bảo vệ lưới điện trên địa bàn thôn xóm.


Có điện phụ lão quê tôi cũng truy cập Internet

Có điện việc học tập của con em cũng thuận tiện hơn. Nhớ lại 20 năm về trước không có điện, người dân phải sống trong cảnh tăm tối, dùng ánh lửa bếp hoặc đèn dầu thắp sáng để sinh hoạt. Khổ nhất là học sinh như chúng tôi phải tranh thủ học từ sớm, nhiều khi học dưới ánh đèn dầu hại mắt lắm. Bây giờ nguồn sáng điện đã đem lại niềm vui chấm dứt những  năm tháng sống trong cảnh  leo lét của ngọn đèn dầu.

Quê hương tôi mọi thứ đã đổi thay, trong bóng chiều thướt tha từng đàn trâu no tròn đủng đỉnh về chuồng, những chuyến xe nườm nượp nối đuôi nhau, tiếng cười nói râm ran; những ánh đèn màu, tiếng nhạc phát ra từ những quán cà phê và quán internet làm xua tan không khí vắng vẻ làng quê yên bình ngày xưa. Đó cũng là lúc những ánh điện bật lên lấp lánh như ánh sao rải dọc theo khắp thôn xóm nơi đây. Tôi cảm nhận một cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc đang về với mảnh đất này. Điện thực sự làm quê tôi đổi thay từng ngày.

LÊ THỊ THU THANH
Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 
 
 
 
  • công ty TK Mỹ thuật Anh Hoàng
  • Trường THPT Hồng Đức
  • Thời trang Bambo
  • Công ty RAAS
  • Website Mua Bán Gạch
  • Công ty CP Tống Linh Giang